Hiểu Rõ Về Thiết Kế Nội Thất Và Nghề Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Khi bạn muốn tham gia nghề thiết kế nội thất mà lại không hiểu rõ được bản chất của nghề thiết kế nội thất là gì? Như thế sẽ dẫn đến những hậu quả hoặc ảnh hưởng đến lựa chọn học của bạn lúc đầu. Bạn phải hiểu rõ nghề thiết kế nội thất là gì, cần học những gì để làm được nghề thiết kế nội thất thì khi bạn học mới không phải bỡ ngỡ về nội dung và chương trình mình đang theo học. Sau đây mình xin chia sẻ những điều bạn bận biết để hiểu rõ hơn về nghề thiết kế nội thất.

Ngành hay nghề thiết kế nội thất

Ngành đào tạo là một tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn của một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp, khoa học nhất định. Ngành đào tạo bao gồm nhiều chuyên ngành đào tạo.

Nghề nghiệp là việc mà một người sẽ phải cố gắng để làm tốt công việc của mình sao cho phù hợp với khả năng, trình độ, lòng đam mê đối với nghề. là một lĩnh vực hoạt động lao động mà trong đó, nhờ được đào tạo, con người có được những tri thức, những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay tinh thần nào đó, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội.

Vậy ngành thiết kế nội thất thường dùng trong đào tạo nói chung, nghề là khi bạn học xong bằng kiến thức bạn được học để từ đó bạn đi làm nghề đáp ứng yêu cầu của xã hội nên đó được gọi là nghề. Vậy nghề thiết kế nội thất là nghề tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn… sao cho đẹp, phù hợp và hiệu quả đối với các hoạt động của con người được xảy ra ở đó, đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian. – Theo Wikipedia.

Học những gì để đảm bảo công việc sau khóa học

Hiểu rõ hơn về nghề thiết kế nội thất bạn cần phải tìm hiểu những nội dung trong chương trình đào tạo thiết kế có những môn học nào, chương trình nào. Bạn cần tham khảo những môn học trong Khóa học Thiết kế nội thất chuẩn của AWE như sau:

  • Công cụ thiết kế: Đây là môn học bao gồm những phần mềm thiết kế nội thất từ 2D, 3D như 3dsmax + vray, Photoshop, Autocad. Những phần mềm này mang đến cho bạn công cụ để diễn họa và thực hiện bản vẽ kỹ thuật nội thất. Chương trình đào tạo từ cơ bản tới nâng cao, giúp bạn sử dụng thành thạo và ứng dụng vào thiết kế nội thất.
  • Phong Thủy: Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc và đời sống con người. Tại AWE các bạn được học những kiến thức cơ bản nhất về phong thủy ứng dụng trong thiết kế nội thất, bố trí, sắp xếp thiết bị nội thất, trang trí trong nhà sao cho phù hợp với các yếu tố khí tượng trong phong thủy cùng với tuổi, mệnh của khách hàng.
  • Vật liệu: Trong thiết kế nội thất sử dụng rất nhiều các loại vật liệu khác nhau và bạn cần phải có kiến thức đầy đủ về mặt chức năng, công năng, đặc tính của từng loại vật liệu. Điều này cần thiết để bạn lựa chọn những loại vật liệu phù hợp với quỹ đầu tư của khách hàng, tư vấn khách hàng lựa chọn vật liệu hợp lý.
  • Thẩm mỹ: Những môn học về thẩm mỹ như Cơ Sở Mỹ Thuật và Tư Duy Thiết Kế là môn học cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ về thẩm mỹ căn bản, từ đó bạn có cơ sở mỹ thuật đánh giá về những yếu tố màu sắc, anh sáng, bố cục, tỷ lệ, hình khối… những kiến thức về thẩm mỹ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và tinh tế hơn về các không gian nội thất của mình thiết kế và cũng là căn cứ giúp bạn có thêm ý tưởng từ những thiết kế nội thất của người khác.
  • Kỹ thuật trong thi công nội thất: Bạn nắm được quy chuẩn kích thước đồ đạc nội thất, quy cách sản xuất, cách thể hiện kỹ thuật trong bản vẽ, lập hồ sơ thi công gửi khách hàng.

Tham khảo về khóa học thiết kế nội thất tại đây nhé!

Nghề thiết kế nội thất làm công việc gì

Các căn hộ, công trình xây dựng cao ốc, văn phòng, spa, nghỉ dưỡng, homestay, khách sạn, chung cư, biệt thự mọc lên ngày càng nhiều kéo theo nhu cầu thiết kế nội thất tăng cao, nghề thiết kế nội thất ngày càng được trọng vọng, nhưng cũng từ đó có sự cạnh tranh cao. Những công việc của nghề thiết kế nội thất như sau:

+ Chuyên viên thiết kế nội – ngoại thất của các dự án: nhà ở, biệt thự, chung cư, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại… tại các công ty thiết kế nội thất, xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất

+ Nhân viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp: nhà ở, khách sạn, trường học, văn phòng, bệnh viện, nhà máy, khu triển lãm…

+ Tự thành lập công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn thiết kế và kinh doanh các hạng mục nội – ngoại thất

Những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề thiết kế nội thất là gì làm gì và bạn cần có kiến thức như thế nào để có thể trở thành một nhà thiết kế nội thất trong tương lai.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!