Lý Thuyết Thiết Kế Nội Thất Là Gì? - Học Thiết Kế Nội Thất Kiến Trúc

Lý Thuyết Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Một người thiết kế nội thất để có thể làm nghề thực thụ chắc chắn phải được đào tạo bài bản qua các kiến thức lý thuyết cơ bản đến năng cao đi cùng với thực hành. Lý thuyết thiết kế nội thất là kiến thức căn bản nhất phải có trong tất cả các Khóa học Thiết kế nội thất. Vậy nó là gì và nó quan trọng như thế nào?

  1. Lý thuyết thiết kế nội thất là gì?

nguyên lý thiết kế nội thất

Lý thuyết thiết kế là tổng hợp các kiến thức, nguyên tắc thiết kế cơ bản được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ cho quá trình thiết kế ra các công trình, sản phẩm. Những kiến thức này được đúc rút từ số lượng lớn các dự án nghiên cứu.

Lý thuyết thiết kế đề cập đến các yếu tố trong thiết kế gồm màu sắc, ánh sáng, bố cục, tỷ lệ, hình khối, đường nét, kết cấu và những nguyên lý sử dụng các yếu tố này nhằm tạo ra một sản phẩm thiết kế đạt được sự cân bằng, hài hòa và thống nhất. Từ lý thuyết thiết kế, người thiết kế nội thất sẽ vận dụng linh hoạt để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho không gian.

  1. Vai trò của lý thuyết thiết kế?

Trong các khóa học Thiết kế nội thất, bạn sẽ được học các kiến thức về lý thuyết thiết kế, môn học không thể thiếu giúp bạn nắm chắc các kiến thức cơ bản nhất trong thiết kế.

Lý do bạn cần học lý thuyết thiết kế chính là để bạn trở thành một nhà thiết kế chứ không chỉ là những họa viên nội thất. Nói một cách dễ hiểu là nếu bạn không có những kiến thức nền tảng, căn bản về lý thuyết thiết kế bạn sẽ không thể hình thành được tư duy thẩm mỹ và tư duy thiết kế. Tại sao lại như vậy? Như đã đề cập ở trên, lý thuyết thiết kế tập hợp những yếu tố và nguyên tắc của nó để thiết kế ra một không gian.

lý thuyết thiết kế nội thất

Khi học môn này, bạn có được kiến thức như nguyên tắc phối màu, các nguyên tắc tổ chức bố cục, hình khối, đường nét,…Đây chính là những yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của không gian đẹp hay không đẹp. Từ những yếu tố đó sẽ giúp bạn hình thành nên tư duy thẩm mỹ, bạn hiểu được cách phối màu như thế nào là đẹp, các nguyên tắc bố cục sử dụng cho từng không gian như thế nào, hay đường nét cho từng phong cách thiết kế đặc trưng ra sao.

Nói rõ hơn thì Họa viên nội thất là những người thuần thạo phần mềm, là cánh tay đặc lực giúp nhà thiết kế nội thất thể hiện ý tưởng của họ thành những hình ảnh trực quan 3D. Nhưng chỉ đơn giản biết cách sử dụng phần mềm vẽ không có nghĩa bạn là một nhà thiết kế nội thất. Hãy nhớ rằng nghề thiết kế nội thất đã có từ rất lâu, và Interior Designer đã thiết kế ra những sản phẩm xuất sắc, nổi tiếng trước khi các phần mềm ra đời. Bởi họ nắm rõ lý thuyết thiết kế – những kiến thức mà 100 năm cũng không thay đổi. Chính vì vậy bạn thấy đó, lý thuyết thiết kế là kiến thức bắt buộc phải có nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế nội thất, nhưng chỉ mỗi lý thuyết thiết kế vẫn chưa đủ bạn nhé mà còn cần thêm các kiến thức khác như vật liệu, phong thủy, quy hoạch không gian, quy chuẩn kích thước cấu tạo, …

Cũng giống như khi bạn đánh một văn bản để thể hiện một thông điệp nhất định, một từ sai hoặc đánh dấu không đúng chỗ sẽ làm ảnh hưởng đến thông điệp bạn muốn truyển tải. Điều này cũng xảy ra trong thiết kế nội thất, nếu bạn sử dụng sai màu sắc hoặc cách phối màu không đúng bạn sẽ khiến cho ngôi nhà đó mất đi tính thẩm mỹ. Khách hàng nên tìm kiếm những nhà thiết kế am hiểu cách kết hợp các yếu tố và nguyên tắc thiết kế để truyền đạt tốt thông điệp của họ.

  1. Cách học lý thuyết thiết kế nội thất hiệu quả

Phương diện tốt nhất để học lý thuyết thiết kế chính là sự kết hợp giữa lý thuyết, thực hành và làm thực tế. Các kiến thức của lý thuyết thiết kế không quá khó, nó là những nguyên tắc có sẵn, nhưng luôn luôn nhớ lý thuyết mà không có thực hành đi cùng chỉ là kiến thức chết. Nếu bạn đã lĩnh hội đầy đủ kiến thức lý thuyết thiết kế bạn cần phải thực hành nó. Hiện nay khi mà công nghệ phát triển mạnh mẽ, các phần mềm công cụ vẽ là điều không thể thiếu trong ngành thiết kế nội thất thì việc ứng dụng kiến thức đã được học thật đơn gian. Bạn học nguyên tắc phối màu bạn cần thực hành lên ý tưởng phối màu, học bố cục thực hành thiết kế bố cục, học ánh sáng thực hành đưa ánh sáng vào không gian, … Và sẽ càng tuyệt vời nếu bạn được làm các dự án thực tế, điều này là cơ hội giúp bạn trải nghiệm và đưa những kiến thực học được vào công việc thiết kế.

Vậy học thiết kế nội thất ở đâu được Thực hành và làm Thực tế? Tham khảo khóa học Thiết kế nội thất chuyên nghiệp tại Hà Nội tại đây: https://hocthietkenoithat.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-tai-ha-noi-co-chat-luong-dao-tao-tot-nhat/

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status