8 Đặc Điểm Chính Của Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Nhật Bản

Khi nhắc đến Nhật Bản chúng ta sẽ liên tưởng ngày đến nét kiến trúc đặc trung của người Nhật đó là phong cách đậm chất thiền của Phật giáo. Tất cả các công trình đểu được thiết kế đơn giản nhưng các không gian liên kết chặt chẽ với nhau. Phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản pha trộn tính cổ xưa và hiện đại. Hiện nay, phong cách nội thất Nhật Bản đang dần phổ biến trên thế giới và trở thành một trong những xu hướng thiết kế nội thất trong tương lai. Bài viết này chia sẻ 8 đặc điểm nổi bật trong phong cách thiết kế này.

  1. Cửa trượt gỗ – Đặc trưng nổi bật nhất

cửa trượt phong cách thiết kế nội thất nhật bản

Trong phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản, cửa trượt là hình ảnh mà chúng ta thường thấy trong các bộ phim về nước Nhật. Vừa để tiết kiệm diện thích không gian và chi phí thì cửa trượt là lựa chọn tối ưu thay cho cửa cánh. Loại cửa truyền thống này của Nhật Bản được làm từ khung gỗ và dán giấy mờ mịn. Tuy nhiên, để bắt kịp với xu hướng hiện đại ngày nay, phong cách này có thể sử dụng cửa kính thay cho cửa gỗ gán giấy. Sử dụng kính cũng là phương pháp nhằm tận dụng tối đa được nguồn ánh sáng tự nhiên.

  1. Màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng

Người Nhật nổi tiếng với sự đơn giản, nhẹn nhàng. Điều này cũng ảnh hưởng đến thiết kế nội thất của họ. Màu sắc sử dụng trong các ngôi nhà của người Nhật thường là những màu đơn giản, gam màu trung tính, tự nhiên như màu trắng, màu nâu của gỗ, màu đen, màu xanh của tự nhiên, màu xám, …

  1. Bồn tắm

bồn tắm onsen

Văn hóa tắm Onsen là một trong những điểu tạo ra sự khác biệt của phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản với các phong cách khác. Người Nhật nổi tiếng với nhà tắm lộ thiên hay nhà tắm công cộng. Điều này cũng là lý do vì sao trong phong cách này, chủ nhà rất chắm chút khi thiết kế phòng tắm. Dù ở một ngôi nhà to hay một căn hộ nhỏ, người Nhật sẽ luôn có một chiếc bồn tắm trong nhà. Họ cũng thường kết hợp sử dụng tinh dầu trong phòng tắm, bởi đây được xem là một liệu pháp tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, bồn tắm gỗ là đồ nội thất đặc trưng cho phong cách Nhật.

  1. Chiếu tatami

Chiếu tatami luôn có mặt trong bất kỳ công trình nào được thiết kế theo phong cách Nhật Bản. Loại chiếu này còn được gọi là chiếu cói, được làm bằng rơm khô. Chiếu tatami khả năng cách nhiệt khá tốt, độ đàn hồi cao. Chiếu được sử dụng để trải sàn, tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái và dễ chịu cho chủ nhà.

  1. Không gian sống xanh

không gian sống xanh phong cách thiết kế nội thất nhật bản

Yếu tố thông thoáng là một đặc điểm dễ thất trong thiết kế nội thất của Nhật Bản. Nếu như phong cách Nhật Bản truyền thống tạo độ thông thoáng với thiết kế không gian mở, nhiều cửa sổ nhìn ra vườn, ao hồ vừa cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên mà còn giúp chủ nhà có thể thư giãn uống trà. Thì trong thiết kế nhà hiện phong cách Nhật, do hạn chế về mặt diện tích nhưng để đảm bảo được nét đặc trưng của phong cách này, không gian thường được trang trí với những chậu cây xanh nhỏ xinh xắn, những chậu cây bonsai, những bộ bàn trà bệt vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống.

  1. Sử dụng chất liệu tự nhiên

Ngoài việc trang trí cho không gian bằng những chậu cây xanh, nội thất Nhật Bản ưa chuộng sử dụng yếu tố tự nhiên như gỗ và tre vào thiết kế, vừa mang đến vẻ mộc mạc cho gian phòng lại tạo sự thoải mái khi sử dụng. Thay vì sử dụng những loại gỗ cứng xoan đào, sồi thì việc lựa chọn những loại gỗ mềm như gỗ thông sẽ mang lại nét nhẹ nhàng và tiết kiệm hơn cho gia chủ.

  1. Lối vào của thiết kế nội thất Nhật Bản

Chúng ta thường bắt gặp lối vào được lát đá và dùng kệ giày làm bằng gỗ trong các thiết kế nội thất Nhật Bản, tuy nhiên nó chỉ áp dụng đối với những không gian có diện tích rộng. Đối với các căn hộ chung cư, nó vẫn được sử dụng nhưng mang tính chất trang trí ở những vị trí có cây xanh, hoặc những nơi hợp lý.

  1. Đồ nội thất trong thiết kế nội thất Nhật Bản

phong cách thiết kế nội thất nhật bản

Nhật Bản được biết đến là đất nước thường bị ảnh hưởng bởi động đất, do vậy đồ nội thất trong không gian được thiết kế giới hạn về chiều cao, thấp hơn mặt bằng chung so với những đồ nội thất thông thường. Người Nhật thường ngồi uống trà hay đọc sách, nhâm nhi bữa ăn nhẹ bên những chiếc bàn thấp kết hợp với thảm hay các loại ghế thấp phong cách Nhật Bản.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!