5 Quy Tắc Phối Màu Trong Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Phải Biết

Để màu sắc nội thất của căn nhà được hài hòa thì việc sử dụng các nguyên tắc phối màu là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc phối màu giúp bạn có được không gian đẹp nhất.

Tầm quan trọng của việc phối màu

cách phối màu trong thiết kế nội thất

Màu sắc luôn hiện diên ở mọi không gian, mọi ngóc ngách trong cuộc sống của con người. Tất cả các đồ vật đều có những màu sắc riêng của chính nó mà từ đó khi nhìn vào con người lại có những cảm nhận, suy nghĩ khác nhau. Trong thiết kế nội thất, màu sắc được xem là linh hồn của tổng thể cảnh quan, quyết định đến sự thành công hay thất bại của cả một công trình. Bề ngoài công trình đó có thể đẹp, nhưng nếu nội thất bên trong không được nhà thiết kế kết hợp các màu sắc với nhâu thì công trình đó sẽ không được như mong đợi. Các nhà thiết kế nội thất đều hiểu rằng, màu sắc là thành tố quan trọng, và khả năng tác động của chúng đối với cuộc sống của tất cả các thành viên trong gia đình là không thể phủ nhận. Mặt khác, nghệ thuật phối màu còn thể hiện ý tưởng của chính nha thiết kế muốn truyền tải vào không gian của công trình đó, dù đó là thiết kế nội thất cho bất kỳ không gian nào.

Cách Phối Màu Trong Thiết Kế Nội Thất

quy tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc 1: Phối các màu tương đồng

Đây là phương pháp kết hợp các màu tương đồng nhau (từ 2-5 màu). Những màu này dễ dàng phối cùng với những màu kế bên nó. Sự tương đồng này mang đến một vẻ đẹp nhẹ nhàng, mềm mại, hài hòa cho tổng thể không gian chung, đồng thời giúp mọi người dễ chịu khi hướng mắt đến những vùng không gian được phối màu như vậy.

Màu tương đồng được xác định là những màu sắc nằm cạnh nhau trong bảng màu. Ví dụ như màu cam, vàng cam và vàng. Người thiết kế nên chọn ra một màu làm màu chủ đạo, màu thứ 2 sẽ là màu phụ, còn màu thứ 3 chỉ nên thoáng qua, không nên sử dụng quá nhiều cho gam màu phụ gia này trong không gian.
Đối với nguyên tắc này, hãy sử dụng các màu gốc vì nếu điều chỉnh màu hay thay đổi độ đâm nhạt có thể gây cảm giác chói mắt. Đặc biệt không kết hợp hai mảng màu nóng và lạnh đối với nguyên tắc này. Đối với khách hàng ưa chuộng thiết kế nội thất phong cách hiện đại đơn giản và ít điểm nhấn nổi bật thì đây là lựa chọn nên cân nhắc.

Nguyên tắc 2: Phối màu đơn sắc

Đây là nguyên tắc phối màu đơn giản nhất trong các nguyên tắc phối màu cơ bản. Nguyên tắc này chỉ sử dụng một màu chủ đạo hoặc nhiều sắc độ khác nhau trong cùng một màu để cộng hưởng lại với nhau.  Kiểu màu này khá đơn giản chính vì vậy khi sử dụng nguyên tắc này sẽ khó khắn để tạo điểm nhấn cho không gia. Tuy nhiên đối với những phong cách thiết kế nội thất hiện đại thì kiểu phối màu này rất phù hợp. Chính sự tinh tế, đơn giản sẽ giúp người nhìn không bị xao nhãng ánh nhìn, mọi chi tiết trong các món đồ nội thất thu hút hơn bao giờ hết.

Nguyên tắc 3: Phối màu tương phản

Nguyên tắc này sử dụng những cặp màu đối xứng nhau để tạo nên những phối màu năng động và tràn đầy năng lượng. Nhà thiết kế sẽ lấy 1 màu chính và 2 màu bổ sung là những màu tương phản với màu chính cho không gian nội thất. Chẳng hạn bạn có thể sử dụng màu cam phối cùng màu xanh da trời, màu đỏ phối cùng màu xanh lá cây. Việc kết hợp này sẽ tạo ra những hiệu ứng nổi bật và nổi bật. Khi sử dụng nguyên tắc phổi màu này không nên sử dụng những màu nhạt vì sẽ làm mất đi tính tương phản giữa các cặp màu với nhau. Khi khách hàng muốn phối màu theo cách này thì bạn nên tham khảo ý kiến của những nhà thiết kế nhiều kinh nghiệm. Bởi nếu không có sự kết hợp khéo léo sẽ dễ khiến cho không gian sống của chủ nhà không có bố cục rõ ràng và trông lộn xộn. Nguyên tắc phối màu tương phản cũng không phù hợp với những khách hàng yêu thích sự nhã nhặn, nhẹ nhàng.

Nguyên tắc 4: Phối 3 màu

Đây là cách kết hợp 3 màu sắc cách đều nhau trên bảng phổ màu, 3 màu này sẽ tạo sự cân bằng màu sắc. Với lối ứng dụng này, hiệu ứng tương phản được đẩy lên cao nhưng nét hài hòa vẫn giữ được trọn vẹn. Tuy nhiên cách phối này lại đòi hỏi bạn phải thực sự khéo léo, bởi nếu không cân bằng tốt được màu sắc thì không gian nội thất của bất kỳ một công trình nào cũng bị rối rắm, người bước vào sẽ cảm thấy khó chịu như bước vào ma trận vậy.

Nguyên tắc 5: Phối 4 màu

Người thiết kế sẽ lựa chọn một màu chủ đạo và hai màu phụ, cộng thêm một màu khác làm điểm nhấn. Ví dụ màu xanh da trơi, màu cam trời phối cùng vàng, tím. Nếu nhà thiết kế nội thất sử dụng nguyên tắc này thì sẽ mang đến sự đa dạng màu sắc cho không gian chung của những mẫu thiết kế nội thất tân cổ điển. Tuy nhiên đây là cách phối rất khó cân bằng những nếu biết cách phối màu này khéo léo thì kết quả lại rất đáng ngạc nhiên. Nếu người thiết kế non tay nghề và không có nhiều kiến thức về màu sắc thì đây thực sự là một thử thách khó khăn. Chỉ một sai lầm sẽ khiến cho không gian trở nên lạc lõng, thiếu gắn kết và gây cảm giác khó chịu cho khách hàng

Có thể thấy được rằng việc kết hợp các màu sắc có rất nhiều điều cần phải quan tâm. Chọn màu gì cho căn phòng? Phối màu trong thiết ké nội thất thế nào cho hợp lý? … Có quá nhiều những câu hỏi mà nhà thiết kế nội thất phải giải đáp để tạo ra được một không gian nội thất đẹp, độc đáo. Nếu bạn nắm vững được 5 nguyên tắc phối màu mà Hocthietkenoithat.edu.vn chia sẻ trên đây, đảm bảo bản thiết kế nội thất của bạn sẽ vô cùng tuyệt vời và gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!