Các Dòng Laptop Dành Riêng cho Dân Kiến Trúc - Kiến Trúc Sư

Các Dòng Laptop Dành Riêng Cho Dân Kiến Trúc – Kiến Trúc Sư

Những phần mềm kiến trúc khá nặng đòi hỏi 1 chiếc Laptop Cho Dân Kiến Trúc cũng phải có hiệu năng cực cao. Máy tính xách tay là công cụ quan trọng để giải quyết các công việc của kiến trúc sư hay dân làm kiến trúc. Lựa chọn laptop dành cho dân kiến trúc không phải ai cũng biết và thường chọn sai dẫn đến các bạn không sử dụng các máy tính này một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các dòng laptop cho kiến trúc sư và người làm thiết kế kiến trúc phù hợp nhất.

LAPTOP CHO DÂN KIẾN TRÚC THUỘC PHÂN KHÚC NÀO?

Khi chọn mua laptop dành cho kiến trúc sư thì lựa chọn hàng đầu luôn là dòng máy trạm đồ họa (workstation). Hiện nay, laptop có rất nhiều sản phẩm và có nhiều phân khúc khác nhau dành cho nhiều đối tượng và theo từng nhóm công việc, thêm vào đó lại có nhiều nhà sản xuất laptop cùng bán ra các sản phẩm của mình nên khi mới tìm hiểu về laptop, máy tính thì các bạn khó lựa chọn đúng những chiếc máy phù hợp với công việc của mình. Đôi khi các bạn không tìm hiểu kỹ mà chỉ nhìn thấy tên chip, tên hãng, tên nhà sản xuất là các bạn đã lựa chọn mà chưa tính đến yếu tố công việc của mình hướng đến là làm gì. Các phân khúc thị trường laptop như:

 • Phổ thông: Dành cho công việc văn phòng giải trí thông thường (xem phim, soạn thỏa văn bản, game nhẹ).
 • Gaming: Là những dòng laptop chuyên game có tích hợp card đồ họa rời mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà.
 • Workstation/đồ họa: đây là dòng laptop có cấu hình mạnh mẽ, giải quyết công việc ngang với các thiết bị PC cùng cấu hình.

HƯỚNG DẪN CHỌN MUA LAPTOP CHO KIẾN TRÚC SƯ

Với kiến trúc sư và những người làm thiết kế kiến trúc thì họ thường phải sử dụng đến các phần mềm 3ds max, vray, photoshop, revit, autocad… khá năng, yêu cầu cấu hình máy cao. Chính vì vậy các dòng laptop cho dân kiến trúc nên sử dụng là những dòng máy từ gaming trở lên đến các dòng máy workstation/đồ họa bởi công suất cao, máy khỏe đặc biệt dễ dàng nâng cấp linh kiện phần cứng khi có nhu cầu. Nhưng chi phí cho những dòng máy này thường cao, giao động từ 20 – 45tr/máy. Nhưng nó bù lại về khả năng xử lý và làm việc.

Một số lưu ý khi bạn lựa chọn cấu hình laptop kiến trúc

 • Bộ vi xử lý: cấu hình máy tối thiểu Intel Core i5, Core i7, Core i9 – thế hệ càng mới càng tốt, với các hậu tố chip dành cho công việc cần hiệu xuất cao như H, HQ, MQ, QM, XE… Các dòng chip AMD 3000 series.
 • Ram: bộ nhớ Ram có dung lượng ít nhất 8GB và chỉ số bus DDR3, DDR4
 • Dung lượng ổ cứng: nếu những ai không có điều kiện thì có thề chọn ổ cứng HDD có dung lượng 500GB với tốc độ quay 7200 rpm (vòng/phút) trở lên. Để đảm bảo hiệu suất tốt nhất laptop cho kiến trúc sư nên sử dụng kết hợp với ổ thể rắn SSD chạy hệ điều hành và cài đặt các phần mềm để cải thiện về tốc độ load dữ liệu và phục vụ tốt cho quá trình truy xuất dữ liệu. Hiện nay giá tiền cho ổ SSD cũng đã giảm hơn rất nhiều. Đầu tư thêm khoảng 1 triệu đã có 1 ổ SSD 250GB, laptop chỉ cần dùng SSD 250GB và lắp thêm 1 ổ cứng HDD 500GB – 1TB là dùng thoải mái. Với dân kiến trúc hay những kiến trúc sư lâu năm với nhiều dự án và dữ liệu lưu trữ cũng như backup dự phòng có khi lên đến vài TB. Hầu hết sử dụng laptop dành cho dân kiến trúc luôn luôn phải có biện pháp sao lưu dữ liệu quan trọng, có thể dùng 2 HDD trong máy hoặc dùng ổ cứng gắn ngoài hay lưu trữ đám mây để đảm bảo an toàn cho những bản vẽ quan trọng của dự án.
 • Card đồ họa: nên chọn card đồ họa rời NVIDIA Quadro, GTX, Geforce và AMD FirePro có dung lượng 2GB trở lên để có thể dễ năng cấp.
 • Màn hình: nên chọn màn hình 15.6 inch trở lên và độ phân giải full HD trở lên, để cho ra chất lượng hình ành sắc nét.

Nếu các bạn ai nắm được 5 vấn đề này thì các bạn sẽ dễ dàng chọn cho mình chiếc laptop cho kiến trúc sư và dân kiến trúc cũng như bạn lựa chọn được cấu hình và laptop phù hợp với những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cấu hình máy tính áp dụng cho công việc của mình.

Nhiều bạn muốn hỏi thêm về lựa chọn hãng nào, thì các bạn có thể tham khảo những hãng sau về các dòng workstation có DELL, HP, LENOVO, ASUS, MSI…

Đối với các bạn bắt đầu theo học đồ họa kiến trúc nội thất có thể dùng laptop phân khúc thấp hơn chút, bạn tham khảo thêm dưới dây:

 1. Laptop cho sinh viên kiến trúc
 2. Học thiết kế đồ họa nên mua laptop nào?
 3. Laptop dành cho dân thiết kế nội thất

Hi vọng với tư vấn trên bạn có thể tìm được máy laptop phù hợp với công việc của mình.

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status