Cơ Hội Và Khó Khăn Khi Học Thiết Kế Nội Thất Bạn Phải Biết

Học thiết kế nội thất được nhiều người lựa chọn theo học bởi nhiều lý do cũng như một phần về đặc điểm yêu cầu của nghề thiết kế nội thất. Đó là không cần đến những nhà thiết kế phải có bằng cấp chuyên môn như các ngành khác. Nên học thiết kế nội thất có nhiều cơ hội việc làm nhưng có không ít những khó khăn khi học mà bạn và tôi cần phải biết.

Nghề thiết kế nội thất – nhắc đến tên nghề là người ta có thể hiểu và hình dung ra được đây là nghề gì, công việc của một thiết kế nội thất là liên quan đến việc làm đẹp và tối ưu hóa công năng cho nội thất gia đình, công sở, giải trí… Người làm thiết kế nội thất có vai trò quan trọng trong việc tạo không gian nội thất bên trong và bên ngoài các công trình kiến trúc và xây dựng.

Cơ hội.

  • Có cơ hội học thêm một nghề mới, phù hợp với những ai có nhu cầu làm đẹp không gian nội thất, làm nghề thiết kế nội thất sau khóa học. Học thiết kế nội thất một nghề năng động, sáng tạo.
  • Nghề thiết kế nội thất có thị trường rộng khắp, phát triển mạnh tạo ra cơ hội việc làm và phát triển công việc thuận lợi.
  • Nghề thiết kế nội thất là nghề tổng hợp, nhà thiết kế nội thất giống như một nghệ sỹ, khi sáng tạo nên những không gian sống hài hòa giữa các yếu tố kỹ thuật về kích thước đồ đạc nội thất và yếu tố thẩm mỹ về màu sắc, phối màu giữa không gian và đồ đạc nội thất.
  • Những kiến thức học viên được học trong khóa học thiết kế nội thất mang tính ứng dụng cao, như phần mềm thiết kế nội thất 2D à 3D sẽ giúp ích rất nhiều cho người học, dù tương lai có theo nghề hay không thì đây là kiến thức rất bổ ích mang vào đời sống.

Khó khăn

  • Hoc thiet ke noi that mang đến nhiều cơ hội thì cùng với đó là những khó khăn về mặt thời gian, chi phí, khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi người cũng khác nhau rất nhiều. Một trong những yếu tố trong đó khó khăn đầu tiên là kiến thức.
  • Học thiết kế nội thất đa phần đều là người chưa có kiến thức và kỹ năng nào liên quan đến thiết kế nội thất, các kiến thức đa dạng, tổng hợp nên người học kém khó tiếp thu.
  • Các phần mềm 2D, 3D khi mới tiếp xúc đều khó khăn và phức tạp
  • Cơ sở pháp lý về nghề thiết kế nội thất chưa rõ ràng
  • Trung tâm đào tạo ít, học viên phải chủ động trong việc học.

Đó là một số khó khăn của người học thiết kế nội thất hiện nay. Tuy nhiên, với những thế mạnh về sự sáng tạo, tính cần thiết theo nhu cầu thị trường tăng cao, thì thiết kế nội thất là một mảnh đất màu mỡ tạo điều kiện cho nhiều người ở trong đó tìm kiếm những cơ hội và hướng đi riêng cho mình. Nên đứng trước sự phát triển của xã hội cùng với tiến độ xây dựng ngày càng rộng mở và rộng khắp, cùng với đó nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng phức tạp hơn, chính vì vậy thiết kế nội thất trở thành một ngành nghề có tính đặc trưng riêng, thu hút được rất nhiều sự quan tâm theo học của nhiều người đến từ nhiều ngành nghề và độ tuổi khác nhau.

Qua những cơ hội và khó khăn trên thì việc trở thành một nhà thiết kế nội thất bạn cần những gì

Với một nhà thiết kế nội thất cần phải có khiếu thẩm mỹ tốt, khiếu thẩm mỹ không chỉ do năng khiếu mà cần được trang bị kiến thức và rèn luyện qua thực tế thực hiện các công trình.

Thiết kế nội thất cần phải có kiến thức về tạo hình nội thất, am hiểu về cấu tạo kiến trúc nội thất, âm thanh, ánh sáng, phối cảnh, trang trí… theo nhiều phong cách thiết kế và không gian nội thất khác nhau từ nông thôn đến đô thị. Mỗi không gian và phong cách có những nét riêng, khách hàng cũng là những người có những yêu cầu khác nhau về thẩm mỹ, nên người thiết kế nội thất là người phải biết lắng nghe khách hàng.

Yếu tố kỹ thuật trong thi công nội thất đó chính là am hiểu thêm về việc xây dựng và thi công các phần nội thất, am hiểu về các loại vật liệu thực hiện, vật dụng trang trí cũng như phương pháp thi công. Vì người thiết kế là người tạo ra sản phẩm không chỉ về mặt màu sắc, mà còn về kích thước. Là những yếu tố về kỹ thuật, nên cần am hiểu phương pháp thi công, để thực hiện giám sát quá trình hoàn thiện sản phẩm đến khách hàng.

Đây là những yếu tố cần thiết và đều có trong chương trình đào tạo thiết kế nội thất mà bạn cần hiểu để bắt đầu khóa học thiết kế nội thất tốt nhất.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!