Nhân Trắc Học Là Gì Và Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Kiến Trúc

Nhân Trắc Học Là Gì Và Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Kiến Trúc

Nhận trắc học ảnh hưởng đến nhiều ngành khác nhau trong đời sống của con người. Các phép đo nhân trắc học có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa khi thiết kế xây dựng một công trình, tòa nhà. Kích thước và chuyển động của con người sẽ giúp xác định diện tích tổng thể của một căn phòng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ khái niệm về nhân trắc học. Bài viết này sẽ giải đáp những thông tin hữu ích về Nhân Trắc Học Là Gì Và Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Kiến Trúc.

  1. Nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học là ngành khoa học nghiên cứu sự cấu thành, kích thước, tỉ lệ và mối quan hệ giữa các bộ phận trên cơ thể con người. Thông qua những phép đo lường về toán học, ta có thể tiến hành phân tích những kết quả đó để tìm ra những quy luật trong sự phát triển hình thái con người. Từ đó vận dụng các quy luật vào việc giải quyết những yêu cầu thực tiễn trong khoa học kỹ thuật, sản xuất và đời sống của con người.

nhân trắc học trong kiến trúc

Nhân trắc học có 2 loại:

  • Nhân trắc tĩnh: là phép đo kích thước cơ thể của con người ở trang thái nghỉ ngơi hay ở trạng thái tĩnh. Dữ liệu nhân trắc tính nhằm phục vụ cho mục tiêu thiết kế các sản phẩm phù hợp với tư thế cố định của con người
  • Nhân trắc động: trái ngược với nhân trắc tĩnh, nhân trắc động tiến hành phép đo chuyển động của con người, liên quan đến việc di chuyển, sử dụng thiết bị và không gian. Những dữ liệu này đáp ứng nhu cầu về thiết kế không gian hoạt động, công cụ sản xuất phù hợp với từng bộ phân hay toàn bộ cơ thể con người.
  1. Những ứng dụng của nhân trắc học trong thiết kế kiến trúc

nhân trắc học là gì

  • Thiết kế công trình một cách hợp lý: Mục đích việc sử dụng kết quả của nhận trắc học trong kiến trúc là nhằm tạo ra một công trình mà những người sử dụng nó cảm thấy thoải mái và thuận tiện nhất. Điều này có nghĩa là kích thước diện tích các phòng phải phù hợp, trần nhà đủ cao, cửa ra vào và hành lang phải đủ rộng. Trước khi thiết kế bât kỳ một tòa nhà nào, KTS bắt buộc phải chuẩn bị các phép đo cho các hạng mục kiến trúc khác nhau như tính chiều cao của trần nhà, mái nhà, chiều cao và chiệu rộng của cửa ra vào, diện tích và chiều cao của cầu thang. Tất cả các hạng mục kiến trúc này cần được quy hoạch một cách hợp lý và để làm được điều đó thì người thiết kế kiến trúc phải nắm vững kiến thức nhân trắc học, như chiều cao đứng của con người, chiều rộng vai, trọng lượng cơ thể, … Một lưu ý cần phải biết rằng, nhân trắc học ở mỗi quốc gia là khác nhau, do vậy bạn không thể áp dụng kết quả nhân trắc học ở Mỹ, Pháp để thiết kế cho người Việt Nam bởi ở mỗi nước khác nhau, sẽ có những đặc điểm khác nhau về cơ thể con người.
  • Thiết kế không gian đảm bảo trong sinh hoạt và làm việc: một ứng dụng khác của nhân trắc học trong Kiến trúc chính là sử dụng kích thước con người để ước tính diện tích không gian cần thiết cho các đồ vật nội thất nhau được đặt trong không gian đó. Khi thiết kế không gian phòng ngủ, KTS cần xác định rằng căn phòng này có đủ chỗ cho một chiếc giường, một tủ quần áo, một chiếc tủ đầu giường vừa vặn hay không. Điều này rất cần thiết, bởi nếu một không gian không đảm bảo được diện tích cần thiết mà nó phải có thì chắc chắn việc sử dụng và sinh hoạt của người sử dụng sẽ gặp nhiều bất tiện, không thoải mái.

Hy vọng rằng với những thông tin phía trên, phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân trắc học là gì và cách mà những nhà kiến trúc sử dụng nó trong thiết kế.

Để có thể ứng dụng nhân trắc học, bạn có thể tham gia các khóa học chuyên sâu dưới đây:

https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

https://awe.edu.vn/khoa-ho%CC%A3c-thiet-ke-kien-truc-thu%CC%A3c-hanh

 

Tham khảo thêm:

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status