6 Quy Tắc Phong Thủy Phòng Bếp Cho Mọi Ngôi Nhà

Bên cạnh phòng khách và phòng ngủ thì bếp là không gian còn lại quan trọng trong ngồi nhà và cũng cần được thiết kế sao cho đúng phong thủy, mang lại những điều may mắn và khắc chế những bất lợi cho gia chủ. Dưới đây là 10 quy tắc phong thủy phòng bếp có thể áp dụng cho không gian nhà của bạn.

Quy Tắc Phong Thủy Phòng Bếp

phong thủy phòng bếp

  1. Tránh cửa chính của ngôi nhà

Nguyên tắc phong thủy đầu tiên cần quan tâm khi thiết kế phòng bếp chính là tránh bố trí phòng bếp của gia đình tránh xa cửa chính dựa theo quan niêm “tàng phong tụ khí”. Điều này có nghĩa là tránh gió để tụ đươc khí. Nhà bếp cách cửa chính càng xa càng tốt, bởi cửa chính là nơi không khí lưu động và đón nhận nhiều nguồn gió, nếu đặt bếp gần cửa chính thì khí bị tán đi chứ không thể tụ lại được. Nhưng nó không có nghĩa là chúng ta nên đóng kín phòng bếp. Khi bếp quá bí và kín sẽ lưu giữ lại mùi dầu mỡ, đồ ăn khiến không gian trở nên khó chịu, nó sẽ ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Chỉ cần tránh các luồng gió lùa, còn lại bếp cần có một mặt tháng để giúp sạch sẽ, thông thoáng.

  1. Không nên đặt bếp nấu và bồn rửa gần nhau

Bếp nấu đại diện cho tính Hỏa, còn bồn rửa đại diện cho tính Thủy. Thủy và Hỏa là 2 yếu tố xung khắc nhau. Do vậy, chúng ta không nên đặt bếp nấu khoảng cách quá gần với bồn rửa hay vòi nước để tránh mất hòa khí trong gia đình. Theo ý nghĩa trên, tủ lạnh và bếp nấu cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần lưu ý tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố có mang theo thủy như tủ lạnh, bồn rửa hay máy giặt,… các yếu tố mang tính thủy.

  1. Nhà bếp đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”

phong thủy nhà bếp

Nguyên tắc đặt hướng bếp “tọa hung hướng cát” nghĩa là đặt bếp tại các vị trí của hướng xấu nhưng mặt quay về hướng tốt. vị trí hướng xấu hướng về phía hướng tốt. Trong phong thủy nhà bếp thì đây là việc sử dụng nguồn khí dương của lửa từ bếp áp chế những luồng khí xấu gây bất lợi cho gia chủ. Điều này giúp hạn chế được những nguồn năng lượng tiêu cực trong nhà. Gia chủ nên tránh đặt bếp ở các hướng Tây Bắc, hướng Tây, hướng Bắc. Nên lựa chọn hướng Nam để đặt bếp là tốt nhất, trong điều kiện không cho phép thì có thể chọn hướng Đông hoặc Đông Nam.

  1. Không đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ

Bếp tượng trưng cho tính Hỏa, nóng. Còn phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần sự thoải mái và mát mẻ, yên tĩnh. Khi đặt bếp đối diện phòng ngủ thì tính Hỏa của bếp sẽ ảnh hưởng đến phòng ngủ, gây bức bối, khó chịu cho người sử dụng. Điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của gia chủ, về lâu dài ảnh hưởng đến vấn khí của chủ nhà.

  1. Cửa bếp không đối diện với cửa nhà vệ sinh

Nếu cửa bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh là điều tối kị trong phong thủy nội thất. Cũng như phòng ngủ, cần bố trí nhà tránh tránh xa hoặc không đặt đối diện cửa nhà vệ sinh. Bởi cũng giống như ở trên, phòng bếp có tính hỏa còn nhà vệ sinh lại tính thủy, 2 yếu tố này xung khắc nhau. Bên cạnh đó nhà vệ sinh là nơi chứa những chất thải uế của con người còn bếp lại là nơi cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Xét về phương diện khoa học hay phong thủy thì tuyệt đối cần tránh đặt phòng vệ sinh và phòng bếp ở gần hay đối diện nhau.

  1. Không nên để khoảng trống sau bếp

Tại sao khi thiết kế bếp chúng ta luôn luôn đặt bếp ở sát tường bởi nơi này cần điểm tựa vững chắc. Do vậy khoảng không sau bếp là điều kiêng kị trong phong thủy nội thất nhà bếp. Bạn cần lưu ý điều nay khi thiết kế và bố trí nhà bếp. Và cũng tránh tối đa đặt bếp phía sau cửa chính diện để tránh hao tổn may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Tham khảo thêm thông tin hữu ích dành cho bạn:

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!