Sinh Viên Ngành Thiết Kế Nội Thất Học Gì Để Ra Trường Làm Được Việc

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên học ngành thiết kế nội thất nhưng lại không thể tự định hướng cho bản thân rằng mình cần học gì, chú trọng vào kiến thức nào… nên đã gặp rất nhiều khó khăn khi xin việc và trong công việc sau này.

Câu hỏi được đặt ra là, sinh viên ngành thiết kế nội thất cần học gì để khi ra trường có thể dễ dàng kiếm được một công việc như ý và được trọng dụng?

Nếu bạn là sinh viên ngành thiết kế nội thất những chưa có đáp án cho câu hỏi trên, bạn có thể tham khảo bài viết này để có được những định hướng rõ nét nhất, phù hợp nhất cho tương lai của bản thân bạn.

Kiến thức cần có của sinh viên học ngành thiết kế nội thất

Về cơ bản, có thể chia những kiến thức mà sinh viên ngành thiết kế nội thất cần đảm bảo để làm được việc gồm 4 nhóm: kiến thức về thẩm mỹ và tư duy thiết kế, kiến thức về các phần mềm thiết kế, kiến thức về vật liệu trong thiết kế nội thất và kiến thức về kỹ thuật và thi công trong thiết kế nội thất.

Bạn là sinh viên mà chưa biết học thiết kế nội thất bắt đầu từ đâu có thể tham khảo thêm 6 bước để có trong tay nghề thiết kế nội thất: https://awe.edu.vn/6-buoc-co-trong-tay-nghe-thiet-ke-noi-that

1. Kiến thức về thẩm mỹ và tư duy thiết kế

Sinh viên ngành thiết kế nội thất cần nắm được các kiến thức về mỹ thuật và thẩm mỹ trong thiết kế nội thất, bao gồm các nguyên lý trong thiết kế nội thất và ứng dụng cụ thể, cách xác định đường nét, bố cục, tỷ lệ, hình khổi, cách phối màu sắc và ánh sáng, phương pháp bố trí, sắp xếp vật dụng hợp lý với không gia, quy chuẩn kích thước… và rất nhiều các kiến thức liên quan.

Về tư duy thiết kế, bạn cần học cách tư duy thẩm mỹ, tăng khả năng cảm thụ thẩm mỹ và khả năng sáng tạo trong thiết kế nội thất.

2. Kiến thức về các phần mềm thiết kế

Các phần mềm thiết kế vô cùng quan trọng trong chương trình học thiết kế nội thất, một người làm thiết kế nội thất giỏi không thể không sử dụng thuần thạo các phần mềm thiết kế. Các phần mềm như Autocad, 3Dsmax, Vray, Photoshop… sẽ giúp bạn triển khai mặt bằng và phác họa ý tưởng công năng, thiết kế nội thất hoàn chỉnh cho các không gian khác nhau, thể hiện chính xác nhất ý tưởng thiết kế của bạn.

3. Kiến thức về vật liệu trong thiết kế nội thất

Hiểu biết về các loại vật vật liệu khác nhau như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, đá, kính, các loại giấy dán tường, rèm cửa, thảm trải sàn, thạch cao, da, nỉ… vô cùng cần thiết đối với người làm thiết kế nội thất. Có kiến thức về ưu điểm, đặc tính, giá cả… của từng loại vật liệu, người thiết kế mới có thể lựa chọn một cách chính xác và phù hợp nhất cho từng không gian nội thất cụ thể, đảm bảo tính khả thi và chi phí của mỗi dự án.

4. Kiến thức về kỹ thuật và thi công trong thiết kế nội thất

Về kiến thức kỹ thuật trong thiết kế nội thất, bạn cần nắm được các quy chuẩn kích thước các bộ phận, đồ đạc nội thất, quy cách thể hiện mặt bằng, mặt đứng, cấu tạo của các đồ nội thất, tường, trần, sàn, thạch cao, kính, điện, nước, cầu thang, khu vệ sinh, ban công…

Đối với thi công thiết kế nội thất, bạn cần nắm rõ phương pháp thi công theo quy trình cụ thể, có khả năng giám sát thi công, xử lý các vấn đề trong thi công…

Trên đó là 4 nhóm kiến thức tổng hợp để làm nghề thiết kế nội thất cho các bạn sinh viên cần phải bổ sung kiến thức. Tuy nhiên đó là những lý thuyết và điều quan trọng bạn cần phải thực hành. Học thực hành nhiều thì mới phát triển được kỹ năng và sau khi ra trường bạn mới dễ dàng xin được việc và thực sự làm được thiết kế nội thất. Hãy tham khảo thêm Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Ngắn Hạn sẽ có nhiều kiến thức và kỹ năng bạn không được dạy và cập nhật thường xuyên trong giáo trình đào tạo tại trường đại học bạn nhé.

Nếu bạn tự tin rằng mình đáp ứng được đầy đủ các kiến thức trên, bạn sẽ hoàn toàn có thể thành công trên con đường làm thiết kế nội thất.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!