5 Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Tối Giản Để Tăng Không Gian Sống

5 nguyên tắc thiết kế nội thất phong cách tối giản sau đây sẽ giúp bạn tránh khỏi những lỗi sai thường gặp, đem đến một không gian sống chuẩn đẹp, tiết kiệm thời gian thi công và chi phí cho khách hàng.

  1. Less is more – ít là nhiều

Đúng với tên gọi của phong cách thiết kế nội thất này chính là việc chú trọng việc giảm thiểu tối đa việc bố trí nội thất trong không gian. Đi ngược lại các phong cách thiết kế nội thất khác làm phong phú không gian bên trong với các đồ vật nội thất và chi tiết trang trí phức tạp, thì thiết kế nội thất theo phong cách tối giản lại loại bỏ những vật dụng thừa thãi nhằm giữ lại một không gian trống hoàn hảo.

Được phát triển dựa trên nền tảng triết lý “Less is more”, vận dụng câu nói này vào thiết kế nội thất có nghĩa là càng đơn giản càng đẹp. Một tổng thể càng hạn chế số lượng chi tiết nội thất sẽ giúp không gian thêm phần rộng rãi, đồng thời có thể tăng phạm vi hoạt động nếu gia đình có trẻ em.

  1. Hạn chế trong việc sử dụng màu sắc

thiết kế nội thất theo phong cách tối giản

Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất tối giản là sử dụng ít màu sắc. Các mảng tường, trần, sàn, hay đồ vật nội thất đều sử dụng những màu đơn giản, không màu mè, sặc sỡ và thường là gam màu trung tính. Nên nhớ trong một công trình nếu thiết kế theo phong cách này chỉ nên dùng tối đa 4 màu nhưng tối ưu nhất là 3 màu. Các bức tường thường được sơn bằng gam màu trung tính như đen, trắng hay màu bê tông, xám, … tạo phông nền làm nổi bật cho các đồ nội thất bên trong. Đặc biệt với những màng tường trắng sẽ mang lại hiệu quả thị giác trông căn phòng trở nên rộng rãi hơn.

  1. Chú trọng yếu tố ánh sáng

Ánh sáng ở trong bất kỳ phong cách nào cũng quan trọng nhưng với thiết kế nội thất tối giản chính vì hạn chế những đồ vật nội thất và màu sắc nên ánh sáng đóng vai trò quan trọng để tạo nguồn sáng cho không gian. Đặc biệt việc sử dụng ánh sáng tự nhiên để có thể tạo được hiệu ứng thẩm mỹ và thị giác. Việc tận dụng tối đa nguồn ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên được các nhà thiết kế chú trọng. Lấy được nguồn sáng tự nhiên nhiều sẽ giảm bớt việc sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn, vừa tiết kiệm điện này lại tạo được những hiệu ứng bóng đổ để tôn lên vẻ đẹp của các đồ vật nội thất.

Còn đối với nguồn sáng nhân tạo thì việc chọn lọc 1 cách cẩn thận ngoài tác dụng làm sáng không gian về đếm còn nhấn mạnh, làm nổi bật hình dáng và cấu trúc của các hạng mục nội thất. Bởi vì tiết chế các đồ vật trong không gian nên đối với mỗi thành phần trang trí cần thể hiện được nét đẹp của nó.

  1. Các đồ vật nội thất được sử dụng một cách tối giản

nội thất phong cách tối giản

Khi thiết kế nhà theo phong cách tối giản, người thiết kế nội thất cần hạn chế tối đã những nội thất không thực sự cần thiết, chỉ để lại những nội thất cần có để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, kiểu dáng nội thất cũng phải được tối giản, tốt nhất không nên sử dụng những nội thất có đường nét uốn lượn, nhiều họa tiết hoa văn, chi tiết mà nên chọn đường nét gãy gọn cùng màu sắc trơn, đơn giản.

Nếu muốn tạo sự chú ý, điểm nhấn cho một khu vực cụ thể trong nhà vậy hãy lựa chọn những bức tranh khổ lớn hay cây xanh tự nhiên. Tuy nhiên, càng ít càng tốt, những chi tiết trang trí này vẫn phải dựa trên tinh thần tối giản theo đúng cái tên của phong cách thiết kế.

  1. Tường đơn giản

Trong các phong cách thiết kế khác việc ốp đá, ốp gỗ lên bề mặt tường để tạo sự thu hút và làm tăng tính sang trọng cho không gian thì nội thất theo phong cách tối giản lại trái ngược. Những bức tường nhẵn nhụi được phủ màu sơn và không có các chi tiết trang trí trên tường. Tuy nhiên người thiết kế vẫn có thể sử dụng thêm các phụ kiện như giấy dán tường hay tranh ảnh, đồ trang trí treo tường để tạo điểm nhấn và hướng sự chú ý của ánh nhìn, nhưng hãy nhớ rằng cần đơn giản hết mức có thể.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!