Học Kiến Trúc Sau Này Ra Trường Làm Gì?

Học Kiến Trúc Sau Này Ra Trường Làm Gì?

Học ngành kiến trúc ra làm gì, là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT đặt ra với ý định theo học kiến trúc. Dưới đây là một số điều chia sẻ về kiến trúc để các bạn có thêm những hình dung về nghề nghiệp cụ thể trong tương lai.

Kiến trúc là gì?

Các chương trình đào tạo kiến trúc, xây dựng và quy hoạch hướng dẫn sinh viên hình dung và thiết kế và xây dựng các công trình dân dụng, công sở, công viên, mở ra những cơ sở hạ tầng đô thị, dân sinh hiện đại. Kiến trúc được sử dụng để mô tả về cấu trúc vật lý của tòa nhà, phương pháp thiết kế, cấu tạo của các công trình từ nhà ở đến công viên.

Theo học thiết kế kiến trúc là một quá trình dài hạn bạn rèn luyện trên ghế nhà trường với thời gian 4-7 năm để hoàn thành. Sinh viên được chuẩn bị đầy đủ các kiến thức để đảm đương chủ trì các công trình kiến trúc, chịu trách nhiệm về sự an toàn và tính chất tin cậy của công trình. Để hoàn thực hiện được công việc kiến trúc sư, thì sinh viên sau 5 năm ra trường, cần phải có thời gian làm việc tích lũy kinh nghiệm 2 năm trở lên để thi lấy chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Nên kiến trúc là một ngành không dễ dàng với bất kỳ ai, sinh viên cần được học và rèn luyện, làm việc thực tế mới có thể trở thành kiến trúc sư.

Muốn theo học kiến trúc bạn cần học những gì ở cấp 3

Trước khi đỗ vào trường học kiến trúc, thì bạn cũng cần học nhiều môn phổ biến tại trường như toán, văn, lý và môn năng khiếu vẽ. Nhưng đó là những môn học theo khối thi, còn để học tốt bạn cũng cần rèn luyện thêm những môn học như ngoại ngữ, vật lý, toán học.

Là một ngành tổng hợp có liên quan đến nghệ thuật, nên khối thi sẽ tập trung vào khối H và khối V. Nên học sinh khi học cấp 3 trong thời gian 3 năm học, nếu các bạn xác định được nghề nghiệp, thì nên đầu tư thời gian học môn năng khiếu vẽ. Phần lớn các bạn sẽ bắt đầu học vẽ muộn khi vào lớp 12 như vậy các bạn có thể không đủ thời gian luyện tập tốt nhất. Nên từ lớp 10 các bạn học sinh cần được định hướng nghề nghiệp để có bước chuẩn bị đầy đủ nhất.

Có thể bạn quan tâm: Thiết Kế Nội Thất Học Khối Nào?

Học kiến trúc ra trường làm gì?

học thiết kế kiến trúc sau này ra trường làm gì

Khi sinh viên đã hoàn thành khóa học, thì bạn bắt đầu quá trình tìm việc để tích lũy kinh nghiệm và thể hiện được kiến thức mình học được trong trường. Thường với sinh viên sau khi ra trường các bạn không thể đảm nhận ngay những công việc của kiến trúc sư. Các bạn sẽ thực hiện công việc dưới sự hướng dẫn hoặc làm công việc họa viên kiến trúc. Mức lương hụ thuốc vào kiến thức và kỹ năng bạn có.

Để trở thành kiến trúc sư bạn phải học và có chứng chỉ hành nghề, công việc của kiến trúc sư gồm:

– Lên kế hoach thiết kế quy hoạch tổng thể công trình, một cách chi tiết, khái quát về tổng mức đầu tư cho các dự án công trình kiến trúc.

– Quản lý, kiểm soát hồ sơ thiết kế quy hoạch công trình kiến trúc.

– Cập nhật những kiến thức về tiêu chuẩn trong xây dựng và kiến trúc.

– Lập hồ sơ kế hoạch phát triển công trình.

– Làm việc với cơ quan, ban ngành liên quan đến xây dựng, kiến trúc.

– Phối hợp với các bộ môn kỹ thuật khác như M&E, kết cấu, nội thất,…

– Lập kế họach quản lý chất lượng và tiến độ hồ sơ thiết kế kiến trúc cho công trình.

– Lập bản vẽ phối cảnh 2D, 3D.

Đó là những công việc của một kiến trúc sư, thực tế còn nhiều công việc khác nữa, tùy thuộc vào quy mô, tính chất của công trình.

Để trở thành một kiến trúc sư, bạn cần cố gắng và nổ lực rất nhiều không chỉ trong khi học và còn phải chịu khó tham gia các khóa học thực hành thực tế về kiến trúc để tích lũy kiến thức và kỹ năng cho mình. Hãy đăng ký và tham gia ngay: Khóa Học Thiết Kế Kiến Trúc Ngắn Hạn để có thể trở thành những kiến trúc sư trong tương lai.

 

Tham khảo thêm:

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status