Khái Niệm Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì? - Học Thiết Kế Nội Thất Kiến Trúc

Khái Niệm Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì?

Một công trình kiến trúc đẹp không thể thiếu bàn tay của Kiến trúc sư. Và công việc của người KTS chính là thiết kế kiến trúc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu thiết kế kiến trúc là gì. Chính vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm được nhiều người quan tâm này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.

  1. Khái niệm thiết kế kiến trúc

thiết kế kiến trúc là gì

Thiết kế kiến trúc chính là việc sắp xếp, bố trí không gian kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện nước, chiếu sáng, thông gió nhằm mục đích tạo nên một không gian sống đẹp, hài hòa về thẩm mỹ, thoải mái, an toàn, tiện nghi cho chủ nhà. Nói một cách khác thì thiết kế kiến trúc là sự pha trộn các yếu tố về khoa học, thẩm mỹ, nghệ thuật để tạo nên một công trình hoàn thiện. Bất kể bạn muốn xây dựng một nhà ở thông thường hay biệt thự xa hoa hay các công trình, việc thiết kế kiến trúc là điều vô cùng cần thiết.

  1. Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

Kiến trúc gắn liền với chiều dài lịch sử của xã hội loài người. Khi nhìn vào lối thiết kế kiến trúc của một công trình nào đó, chúng ta dễ dàng đoán được thời gian, hay niên đại mà công trình đó được xây dựng. Sự phát triển của các công trình kiến trúc giúp phản ánh nền kinh tế, xã hội của một đất nước, nền văn hóa nhất đinh. Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển chuyển biến mạnh mẽ trong thời đại công nghiệp thì thiết kế kiến trúc lại có nhiều thay đổi và tiến bộ không ngừng. Thiết kế kiến trúc cũng là thước đó đánh giá sự nhạy bén, tư duy sáng tạo và giá trị thẩm mỹ của nhà Kiến trúc sư. Với khả năng bố trí hợp lý, hài hòa và khoa học cho một công trình sẽ giúp KTS tạo được thiện cảm và gây ấn tượng, sự tin tưởng đối với khách hàng.

Hiện nay, đặc biệt đối với nhà nhà ở gia chủ vẫn còn xem nhẹ việc thuê thiết kế kiến trúc lên ý tưởng và thiết kế ngôi nhà cho mình. Bởi họ vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc, điều này dẫn đến nhiều bất cập trong quá trình xây dựng, hầu hết các gia đình đều phát sinh chi phí hay hiệu quả sử dụng không cao, nhiều vị trí trong nhà bố trí chưa hợp lý, thừa thãi.

  1. Giá trị cốt lõi của thiết kế kiến trúc

Một thiết kế kiến trúc hoàn hảo cần đạt được 3 giá trị cốt lõi sau đây:

  • Giá trị sử dụng

Đây là thước đo đánh giá giá trị của một bản thiết kế kiến trúc. Điều này được thể hiện thông qua hiệu ích công năng sử dụng của các khu vực chức năng: kích thước của phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, cầu thang, nhà tắm, sân chơi, … Một công trình không đảm bảo được giá trị sử dụng thì không đạt tiêu chuẩn về thiết kế. Để làm được điều này, các kiến trúc sư phải am hiểu kiến thức khoa học kỹ thuật, tính toán cẩn thận từ cách bố trí khu vực, các phòng và phân bổ diện tích, cách bố trí ánh sáng, đèn điện làm sao cho phù hợp.

  • Giá trị thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ là yếu tố rất quan trọng bên cạnh giá trị sử dụng khi thiết kế kiến trúc. Giá trị thẩm mỹ là cách tốt nhất giúp Kiến trúc sư thể hiện được phong cách, gout thẩm mỹ khác biệt của mình. Bên cạnh đó, nó thể hiện được cá tính và sở thích của chủ sở hữu. Một số chủ nhà thích lối thiết kế hiện đại, một số khác lại thích phong cách kiến trúc cổ điện.

  • Giá trị kinh tế

Giá trị kinh tế được thể hiện thông qua lợi ích về chi phí trong quá trình thi công và xây dựng các công trình kiến trúc.  Bản thiết kế kiến trúc phải mang lại được sự tối ưu về tài chính cho chủ đầu tư. Bản thiết kế chi tiết sẽ giúp người chủ dự toán được chính xác chi phí, số lượng các loại vật liệu, và hạn chế tối đa chi phí phát sinh.

Như vậy, bạn đã nắm được những thông tin của công việc thiết kế kiến trúc là gì. Bạn thấy hứng thú và muốn tìm kiếm một khóa học Thiết kế kiến trúc thực hành hãy click vào link dưới đây: https://hocthietkenoithat.edu.vn/khoa-hoc-kien-truc-ngan-han-thuc-hanh-thao-nghe-thiet-ke-kien-truc/

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status