Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất đúng khả năng và đam mê của bạn

Nên Học Kiến Trúc Hay Thiết Kế Nội Thất Đúng Khả Năng Và Đam Mê Của Bạn

Bạn đang băn khoăn giữa hai ngành Kiến trúc và ngành Thiết kế nội thất? Bạn đang phải đưa ra lựa chọn giữa việc Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất đúng khả năng và đam mê của bạn? Bài giúp sau đây sẽ phần nào giúp các bạn định hình lại hai ngành này để bạn đưa ra quyết định nhé.

  1.     Có nên học kiến trúc? (Học kiến trúc là học những gì, làm những việc gì)

–        Ngành kiến trúc ngành gì?

Có thể hiểu Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quá đến việc tổ chức sắp xêp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc.

–        Ngành kiến trúc được học những gì?

Khi theo học Kiến trúc, các sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp sáng tác kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, công tác quy hoạch – thiết kế đô thị… Ngoài ra sinh viên còn được phát triển các kỹ năng liên quan chuyên môn như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quan sát, kỹ năng thực hành khi sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng phục vụ cho học tập và thực tế công việc tương lai.

–        Ngành kiến trúc làm những việc gì?

Công việc của một kiến trúc sư dĩ nhiên là thiết kế, bao gồm thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình, sau đó là tư vấn những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau từ những nhu cầu thực tế của từng đối tượng khách hàng.

Nên Học Kiến Trúc Hay Thiết Kế Nội Thất Đúng Khả Năng Và Đam Mê Của Bạn

Sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc, các bạn có thể có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, và có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế – thi công – giám sát các loại công trình khác nhau như kiến trúc dân dụng, kiến trúc công nghiệp; ngoài ra còn có thể làm Quy hoạch xây dựng các loại hình kiến trúc như điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị cũng như nông thôn… tại các công tư tư vấn kiến trúc, hay các viện trực thuộc Bộ, ngành… Ngoài ra bạn cũng có thể có cơ hộ tự khởi nghiệp với vai trò như một chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

Tham khảo thêm:

  1.     Có nên học thiết kế nội thất? Học thiết kế nội thất ra làm gì?

–        Ngành thiết kế nội thất là gì?

Ngành thiết kế nội thất là ngành kết hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật, là sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, các vật thể trang trí làm sao cho sự tổ chức, bài trí không gian nội thất trong 1 căn phòng sao cho hài hòa, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của con người.

Nên Học Kiến Trúc Hay Thiết Kế Nội Thất Đúng Khả Năng Và Đam Mê Của Bạn

–        Ngành thiết kế nội thất được học những gì?

Vì là sự kết hợp giữa nhiều mảng kiến thức với nhau nên người theo học ngành Thiết kế nội thất cần phải trau dồi rất nhiều các kiến thức liên quan như: Kiến thức nền tảng về hội họa (nguyên tắc tổ chức không gian, bố cục tạo hình, quy luật thẩm mỹ, hình khối, phối carh, phong thủy, vật liệu, màu sắc…); Kiến thức về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật…; Kiến thức và kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế là các phần mềm như Autocad, 3Dsmax, V-ray, Sketchup…; Kiến thức về quản lý sản xuất…

Nên Học Kiến Trúc Hay Thiết Kế Nội Thất Đúng Khả Năng Và Đam Mê Của Bạn

Học thiết kế nội thất ra làm gì

Công việc của những nhà thiết kế nội thất dĩ nhiên sẽ là Thiết kế nội thất, tiếp đó là Tư vấn thiết kế nội thất và nâng cao hơn có thể Quản lý kinh doanh và sản xuất vật liệu, sản phẩm nội thất.

Để hiểu hơn về thiết kế nội thất bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây:

  1. Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất

Từ những phân tích trên, bạn nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất?

Bạn có thích là người thiết kế nội thất, tự tay bài trí, sắp xếp không gian nội thất trong ngôi nhà?

Nên Học Kiến Trúc Hay Thiết Kế Nội Thất Đúng Khả Năng Và Đam Mê Của Bạn

Nếu cảm thấy mình có đam mê với thiết kế kiến trúc khi thiết kế nên những ngôi nhà đẹp, hãy chọn học Ngành kiến trúc.

Và ngược lại, khi bạn lại thích là người thiết kế nội thất, tự tay bài trí, sắp xếp không gian nội thất trong ngôi nhà thì hãy chọn học ngành thiết kế nội thất nhé.

  1.     Kết:

Tóm lại, dù có chọn học theo ngành gì, nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất, bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ về đam mê mà bạn đang theo đuổi, và cũng cần phải cân nhắc khả năng tương lai nghề nghiệp sau này.

Chúc bạn sớm chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân nhé.

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status