Học Kiến Trúc Có Dễ Xin Việc Như Mọi Người Vẫn Nghĩ?

Học Kiến Trúc Có Dễ Xin Việc Như Mọi Người Vẫn Nghĩ?

Vấn đề công việc sau khi ra trường luôn là nỗi băn khoăn của đa số sinh viên đó là học kiến trúc có dễ xin việc? Theo số liệu thống kê mỗi năm, các trường Đại học tại việt Nam bao gồm cả công lập và dân lập trên toàn quốc đào tạo được số lượng sinh viến kiến trúc khá lớn. Ví dụ như trường Đại học Xây Dựng có khoảng 400 sinh vên/ năm, trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội có khoảng 400 sinh viên/ năm, trường Đại học kiến trúc TP HCM có khoảng 500 sinh viên/ năm. Kèm theo đó có thể thế mỗi năm thị trường lao động sẽ tăng lên khoảng 1300 Kiến trúc sư. Vậy liệu học kiến trúc có dễ xin việc như mọi người vẫn nghĩ?

Học kiến trúc có dễ xin việc khi mới ra trường?

Sinh viên học kiến trúc có dễ xin việc khi mới ra trường? Ngày nay kiến trúc sư đã và đang đóng góp một cách hiệu quả vào công cuộc quy hoạch, xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn. Trên thực tế khi có số lượng không nhỏ những kiến trúc sư ra trường hàng năm nhưng không phải tất cả đều đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Thống kê cho thấy 99% doanh nghiệp hay đơn vị tuyển dụng đều phải bỏ thời gian và chi phí để đào tạo những lứa kiến trúc sư mới ra trường để giúp họ có thể có vững kiến thức cũng như kỹ năng thực tế với chuyên môn đủ tốt để đáp ứng được công việc. Đây cũng là một trong những lý do mà nhiều doanh nghiệp khá đắn đo việc tuyển dụng những kiến trúc sư mới ra trường và chưa có kinh nghiệm.

Song cũng không phải tất cả 100% các công ty đều vậy, nếu bạn là sinh viên kiến trúc mới ra trường, nhưng bạn lại có một số kinh nghiệm nhất định được tích lũy trong quá trình học tập khi còn dưới nhà trường, và bạn chứng minh được với nhà tuyển dụng rằng bạn tự tin đủ khả năng và năng lực đáp ứng được những yêu cầu của họ thì dĩ nhiên, bạn luôn được wellcome với doanh nghiệp. Bởi vậy cũng đừng quá lo lắng về việc Học kiến trúc có dễ xin việc không nhé.

Học kiến trúc có dễ xin việc nếu không có bằng cấp?

Câu hỏi này cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ không theo học tại đại học ngành kiến trúc nhưng lại có đam mê với nghề kiến trúc sư. Dù không có bằng cấp được cấp từ các trường đại học đi chăng nữa thì bạn cũng đừng lo khi hiện nay có rất nhiều những địa chỉ dạy nghề thiết kế kiến trúc trên toàn quốc và cấp chứng chỉ nghề thiết kế kiến trúc, ngoài ra còn có cam kết chất lượng và việc làm sau khi bạn tốt nghiệp khóa đào tạo tại các địa chỉ đào tạo đó nữa.

Vì vậy bạn cũng đừng quá lo lắng khi mình không hề có bằng Kiến trúc sư được cấp từ các trường đại học nhé, ngày nay nghề Kiến trúc được đào tạo tại nhiều địa chỉ, trung tâm uy tín có cam kết đầu ra và việc làm. Học kiến trúc ở đâu tốt? Chỉ cần bạn tự tin tích lũy đủ kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết thì hoàn toàn có thể dễ xin được việc cho dù không có bằng đại học.

Cơ hội công việc khi học kiến trúc là như nhau

Nếu so với các ngành khác thì có lẽ học kiến trúc sẽ khó xin việc hơn rất nhiều. Nhưng cách học kiến trúc như nào để đạt hiệu quả, đặt biệt để ra trường bạn không phải lo nghĩ đến vấn đề việc làm, xin việc.

Học kiến trúc để dễ dàng xin việc thì ngay còn lúc bạn còn đang đi học, hãy tích lũy thật nhiều những kiến thức cũng như kỹ năng, kinh nghiệm để tự tin đáp ứng được vào công việc thực tế trong tương lai.

Ngoài những kiến thức được dạy trên giảng đường, bạn cũng cần tự tìm hiểu hoặc theo học thêm những khóa bổ sung kiến thức, kỹ năng thực tế trong công việc để làm quen dần với “thực tế” chứ không chỉ là “lý thuyết” trong sách vở. Từ năm 3 trở đi bạn nên xin học việc hay thực tập tại các công ty thiết kế kiến trúc nội thất để học hỏi và có kinh nghiệm làm thực tế. Bạn cũng cần phải tự rèn luyện thật nhiều để thành thạo hơn, tích lũy được kinh nghiệm cho riêng mình trong suốt quá trình rèn luyện đó để đúc kết cho mình được “vốn” riêng để tự tạo nên sự khác biệt và nổi trội hơn những ứng viên khác khi đi xin việc. Chắc hẳn “vốn” đó là không bao giờ thừa.

Tóm lại, học kiến trúc có dễ xin việc như mọi người vẫn nghỉ? Câu trả lời này hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn, những nhà thiết kế kiến trúc tương lai. Khi bạn tự tin có đủ “vốn” thì hãy tự tin vào những vị trí công việc ngoài kia đang săn đón bạn. Vì khi bạn chứng minh mình là người làm được công việc đó, không những làm được mà còn làm tốt, thì chẳng có viện cớ gì nhà tuyển dụng từ chối bạn cả. Chốt lại, câu trả lời nằm ở chính bạn nhé. Chúc bạn tự tin tích đủ “vốn” để thuyết phục được mọi nhà tuyển dụng.

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status