Những Điều Nên Biết Về Ngành Kiến Trúc Cảnh Quan

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, kiến trúc cảnh quan là công việc thiết kế sân vườn hay thiết kế đô thị. Hầu hết, nhiều sinh viên cũng như những bạn trẻ quan tâm đến ngành này vẫn chưa hiểu rõ được mục tiêu chính và vai trò của ngành này là gì. Đây là ngành có phạm vi rộng vừa liên quan đến kiến trúc, xây dựng và môi trường. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành Kiến trúc cảnh quan qua bài viết dưới đây.

 1. Ngành kiến trúc cảnh quan là gì?

ngành kiến trúc cảnh quan là gì

Kiến trúc cảnh quan (Landscape Architecture) là một lĩnh vực trong ngành Kiến trúc, chuyên sâu về tổ chức không gian nhằm đáp ứng những yêu cầu về thẩm mỹ, môi trường và văn hóa đặc thù. Công việc của Kiến trúc sư cảnh quan là lập kế hoạch phát triển, thực hiện thiết kế, quản lí, bảo tồn và phục chế lại cảnh quan của một địa điểm hay khu vực cần xây dựng của con người.

Đây là lĩnh vực có sự kết hợp của nhiều yếu tố như văn hóa, mỹ thuật, kiến trúc, khoa học đất, môi trường sinh thái, làm vườn và kỹ thuật dân dụng. Sự ra đời của kiến trúc cảnh quan nhằm giải quyết các vấn đề về quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, cải tạo và bảo vệ môi trường, tổ chức môi trường nghỉ ngơi – giải trí hợp lý, đem lại sự gấn kết và hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

 1. Sản phẩm của người Kiến trúc sư cảnh quan

Kiến trúc sư cảnh quan thường thiết kế các dự án như sân chơi, khu dân cư, công viên công cộng, vườn, khuôn viên các trường. Họ sẽ lập kế hoạch bố trí, sắp xếp vị trí các tòa nhà, lối đi, đường xá, cây cảnh trong những không gian nói trên.

Mục đích của một kiến ​​trúc sư cảnh quan chính là tạo ra vẻ đẹp tự nhiên cho một không gian và mang lại những lợi ích về mặt môi trường. Điều này sẽ giúp con người được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên, từ đó tạo ra những lợi ích cho cuộc sống, trẻ trung và năng động. Bên cạnh đó, nó giúp ích trong việc giảm đi sức ép lên đất đai, môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

ngành kiến trúc cảnh quan

 1. Các lĩnh vực thuộc ngành Kiến trúc cảnh quan

 • Thiết kế cảnh quan công viên, cơ sở giải trí, sân chơi, sân goft, khu thể thao.
 • Thiết kế và tái tạo nước ngầm, cơ sở hạ tầng xanh.
 • Thiết kế cảnh quan cho các đơn vị cơ quan nhà nước, chính phủ, cơ sở hạ tầng công cộng
 • Thiết kế cảnh quan công viên, vườn thực vật, vườn cây, đường xanh và bảo tồn thiên nhiên.
 • Thiết kế cảnh quan khu nhà ở, chung cư, khu công nghiệp, trung tâm thương mạiKhu nhà ở, khu công nghiệp và phát triển thương mại.
 • Thiết kế cảnh quan Cảnh quan và điểm nhấn trên đường cao tốc, cấu trúc giao thông, cầu, và hành lang quá cảnh.
 • Đóng góp cho thiết kế đô thị, thành phố, quảng trường, bờ sông, đề án cho người đi bộ.
 • Thiết kế tái tạo và bảo tồn cảnh quan lịch sử
 1. Triển vọng nghề nghiệp về nghề

Việc làm của các kiến ​​trúc sư cảnh quan được đánh giá là sẽ tăng trong thời gian tới, điều này dựa vào sự phát triển và đô thị hóa một cách nhanh chóng của đấ nước. Nhu cầu lập kế hoạch và phát triển cảnh quan cho các chung cư, khu dân cư chất lượng cao, các dự án thương mại và các khu công nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy, tạo nhiều cơ hội việc làm ngành nghề này.

Bên canh đó, vấn đề về môi trường hiện nay được nhà nước và người dân rất chú trọng. Khi mà môi trường ngày càng ô nhiễm thì con người càng muốn được sống và làm việc trong môi trường tự nhiên trong lành vì nó mang lại nhiều lợi ích cho con người. Điều này càng khiến cho các đơn vị, cơ quan và chính phủ chú trọng hơn vào kiến trúc cảnh quan thúc đẩy tăng trưởng việc làm.

Để có thể trở thành những kiến trúc sư trong tương lai bạn có thể tham khảo thêm khóa học tại đây: Khóa Học Thiết Kế Kiến Trúc Cho SV Người Đam Mê Nghề Kiến Trúc

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!