Học kiến trúc sư ở đâu? Nên học ngành kiến trúc sư ở trường nào?

Học kiến trúc sư ở đâu? Nên học ngành kiến trúc sư ở trường nào?

Bạn đang là học sinh cuối cấp? Bạn có đam mê với mỹ thuật hay đơn giản là có con mắt thẩm mỹ. Bạn muốn thi vào một trường đại học kiến trúc để theo đuổi ước mơ và đam mê trở thành kiến trúc sư của mình nhưng lại băn khoăn không biết học kiến trúc sư ở đâu? Hay là Nên học ngành kiến trúc sư ở trường nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin cho mình nhé.

 1. Học kiến trúc sư ở đâu?

Đối với các bạn học sinh có đam mê, có mục tiêu rõ ràng là trở thành kiến trúc sư thì có lẽ việc xác định học kiến trúc sư ở đâu, học kiến trúc sư ở trường nào cũng khá quan trọng, bởi đó là cái đích để cho bạn cần cố gắng và phấn đấu nhiều hơn nữa.

Tùy vào năng lực của bản thân bạn có thể lựa chọn cho mình một trường đại học kiến trúc có tiếng hoặc ở mức tầm trung. Danh sách các trường đại học ngành kiến trúc sư được giới thiệu phía dưới. Tuy nhiên thì đại học cũng không phải là con đường duy nhất để bạn trở thành một kiến trúc sư thực thụ, hãy tham khảo chi tiết tại bài viết:

 1. Học ngành kiến trúc sư thì học gì?

Có thể nói qua công việc của người kiến trúc sư: Kiến trúc sư là người biết dung hòa và kết hợp hai yếu tố nghệ thuật và khoa học để kiến tạo ra những ý tưởng sáng tạo độc đáo, mang tính nghệ thuật trên cơ sở kỹ thuật phải chính xác. Kiến trúc sư là người sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình thiết kế mặt bằng, không gian cũng như cấu trúc của một công trình và có thể đưa ra các giải pháp về kiến trúc sao cho phù hợp với nhu cầu của con người.

Khi theo học ngành kiến trúc sư, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng tổng quan và chi tiết về kiến trúc mỹ thuật cũng như công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, nguyên lý và kỹ thuật mô hình, kết cấu công trình…

Chương trình đào tạo sẽ xuyên suốt đan xen giữa lý thuyết và thực tế khi sinh viên phải tự tay làm và hoàn thành các bài đồ án khác nhau phục vụ môn học. Từ đó sinh viên sẽ có cơ hội vận dụng kiến thức lý thuyết vào trong thực tế và dần dần có thể nâng cao tay nghề cũng như kinh nghiệm hay kỹ năng.

 1. Nên học ngành kiến trúc sư ở trường nào?

Vậy Kiến trúc sư học trường nào tốt? Dưới đây là một số gợi ý top trường đại học đào tạo học ngành kiến trúc sư tốt nhất trên toàn quốc.

 • Miền Bắc
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Xây dựng
 • Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Miền Trung
 • Đại học Duy Tân – Đà Nẵng
 • Đại học khoa học – Đại học Huế
 • Miền Nam
 • Đại học kiến trúc TP.HCM
 • Đại học Văn Lang

Có thể bạn sẽ quan tâm: Nên học kiến trúc ở trường nào tốt nhất

Những trường đại học liệt kê ở trên hầu hết đều có một bề dày lịch sử hình thành và phát triển lâu dài qua nhiều thập kỷ. Chất lượng giảng dạy được chứng minh bằng nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là các yếu tố sau:

+) Lịch sử lâu đời

+) Đội ngũ giảng viên là những tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên gia giàu chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề giảng dạy

+) Chương trình đào tạo chuyên sâu và bài bản, không quá dàn trải

+) Cơ sở vật chất đầy đủ

Hàng năm, từ những trường đại học trên cho “ra lò” hàng ngàn kiến trúc sư với kiến thức và kỹ năng bài bản, kèm theo những kinh nghiệm đúc kết trong suốt quá trình học tập tại các trường đại học trên giúp cho những lứa kiến trúc sư có ưu điểm hơn rất nhiều so với những cử nhân từ các trường đại học có đào tạo ngành kiến trúc khác.

Bởi vậy, để có lợi thế hơn trong thị trường lao động đầy biến động và cạnh tranh hiện nay, việc bạn lựa chọn học kiến trúc sư ở đâu và học ngành kiến trúc sư học trường nào cho phù hợp với điều kiện của bản thân là một vấn đề cần ưu tiên để lấy đây làm bước đệm giúp bạn có đòn bẩy thúc đẩy bản thân thực hiện đam mê của mình trên con đường đúng đắn và ngắn nhất.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn ngành kiến trúc sư học trường nào sao cho phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn sớm có quyết định đúng đắn và theo đuổi đam mê hết mình.

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status