Xu Hướng Tìm Việc Làm Kiến Trúc Sư Tại Hà Nội Hiện Nay

Xu Hướng Tìm Việc Làm Kiến Trúc Sư Tại Hà Nội Hiện Nay

Kiến trúc được hình thành và phát triển cùng với sự phát triển của loài người về phương diện đời sống vật chất và cả tinh thần. Những nền văn minh phát triển trên trái đất đều để lại những di sản là những công trình kiến trúc với sức ảnh hưởng và cảm hứng lan tỏa đến tận ngày nay.

Chính vì điều này, nghề kiến trúc hay Kiến trúc sư là những người làm nghề kiến trúc luôn mang trong mình hình thái và tâm thế một người làm nghề cao cả, đóng góp vào sự phồn vinh và phát triển của một vùng quê, thành phố, đất nước. Đánh dấu những cột mốc chuyển mình của thời đại. Kiến trúc là sự tổng hợp của mỹ thuật, kỹ thuật, thể hiện những cảm xúc, suy nghĩ về giá trị cuộc sống thông qua những công trình thiết kế.

tìm việc làm kiến trúc sư

Xu hướng tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay

Hiện nay, xu hướng tìm việc làm của kiến trúc sư có sự thay đổi rất lớn về công việc và ngành nghề. ở thời gian trước thì kiến trúc sư chủ yếu tìm việc đúng với năng lực, nhu cầu của công ty về kiến thức và kỹ năng. Nhưng hiện nay, do sự phát triển vũ bảo công nghệ, làm thay cách thức làm việc và tiếp cận công trình của khách hàng, lựa chọn của khách hàng đối với các công trình kiến trúc. Trình độ kiến trúc sư tại các cơ sở đào tạo chính quy tại các đại học ở Hà Nội nói riêng và tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều sự tiến bộ, tiến kịp với những tiêu chuẩn đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Kiến trúc sư không đảm đương được với những công trình lớn, có quy mô, các đơn vị doanh nghiệp hoạt động mang tính cá biệt, mệnh ai nấy lo, làm cho bộ mặt kiến trúc sư ngày trở nên tồi tệ và thiếu tính nhất quán. Nên hiện nay xu hướng tìm việc kiến trúc sư phân thành rất nhiều ngành nghề khác nhau, có kiến trúc sư ngoài làm kiến trúc, kết hợp làm xây dựng, thiết kế nội thất, cảnh quan…

Một mặt nữa tác động đến xu hướng tìm việc của kiến trúc sư xuất phát từ chính phía những khách hàng, người dân ngày nay họ đang đòi hỏi nhiều hơn về mặt chất lượng thiết kế, thiết kế đòi hỏi sự tinh tế, sự khác biệt không giống nhau trong từng thiết kế, gây ra sự cạnh tranh lớn trong nghề, khách hàng tự tin vào kiến thức của mình chủ động lên ý tưởng, làm giảm đi vai trò của kiến trúc sư trong thiết kế, thi công các công trình dân dụng và công nghiệp.Để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho ngành kiến trúc sư bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết: Bí Quyết Tìm Việc Làm Kiến Trúc Sư Dễ Dàng Thành Công

Vậy hiện nay xu hướng tìm việc làm của Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư hiện nay, phải đa dạng chính mình, học hỏi thêm, tích lũy thêm kinh nghiệm để đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Tại Việt Nam, xu hướng kiến trúc xanh, phong cách hiện đại, công nghiệp là những phong cách được ưa chuộng trong thời gian gần đây, nhất là phong cách kiến trúc xanh, đang thu hút được rất nhiều tầng lớp kiến trúc sư.

Kiên trúc sư phải đa dạng kỹ năng để có thể ứng tuyển vào rất nhiều vị trí khác nhau như:

  • Thiết kế Kiến trúc: Rất nhiều kiến trúc sư, được hỏi hiện tại bạn đanglàm công việc gì, thì đều trả lời là làm Thiết kế kiến trúc, với một kiến trúc sư họ được đào tạo để làm rất nhiều việc khác nhau, không chỉ có mỗi việc làm thiết kế kiến trúc, đây là một trong những vấn đề lớn, do thị trường xây dựng hiện tại đang dậm chân tại chỗ, ngay cả những công trình nhỏ cũng rất thưa thớt. Chính vì thể để trám vào chỗ khuyết việc làm kiến trúc sư làm việc của một thiết kế kiến trúc. Vậy thiết kế kiến trúc là gì? Một người làm thiết kế kiến trúc về mặt cơ bản cũng giống như một kiến trúc sư bình thường, khác biệt là họ sẽ không phải tham gia vào quá trình xây dựng dự án từ những bước đầu tiên, mà họ sẽ tập trung vào các khía cạnh thiết kế và thẩm mỹ khi có sự chỉ đạo của kiến trúc sư chủ trì công trình.
  • Nghề họa viên kiến trúc: Gần giống với một thiết kế kiến trúc, những họ lại không phải người chủ động trong ý tưởng, mà là người hoàn thiện những ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư thành bản vẽ bằng phần mềm 2D, 3D. Đôi khi chỉ cần diễn lại theo những sản phẩm có sẵn.

Trên đây là những công việc dựa trên xu hướng tìm việc của kiến trúc sư hiện nay tại Hà Nội, đối với nhiều sinh viên mới ra trường hiện nay, thì công việc như thiết kế kiến trúc, họa viên kiến trúc đang là lựa chọn phần lớn, trước khi các bạn có được đầy đủ kinh nghiệm để trở thành kiến trúc sư thực sự.

Để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho ngành kiến trúc sư bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết: Bí Quyết Tìm Việc Làm Kiến Trúc Sư Dễ Dàng Thành Công

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status