Những Kiến Trúc Sư Cảnh Quan Nổi Tiếng Trong Ngành

Những Kiến Trúc Sư Cảnh Quan Nổi Tiếng Trong Ngành

Bạn là sinh viên chuyên ngành kiến trúc sư cảnh quan hoặc bạn đang làm việc trong ngành này, hoặc đơn giản là bạn quan tâm đến kiến trúc cảnh quan và đang tìm hiểu về nó. Bạn đang tìm kiếm hay theo đuổi một phong cách thiết kế nào đó thì chắc hẳn bạn cần biết tới các kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới, góp phần phát triển ngành kiến trúc cảnh quan. Đó chính là những người đưa ra những ý tưởng, triết lí và đặt nền móng cho ngành thiết kế cảnh quan. Tài năng và tầm nhìn của họ tiên phong cho những phong cách thiết kế ngày nay và đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều kiến trúc sư cảnh quan trên thế giới.

Top Kiến Trúc Sư Cảnh Quan Nổi Tiếng

  1. Frederick Law Olmsted

Frederick Law Olmsted sinh năm 1822 tại Hartford. Ông được xem là người tiên phong trong kiến trúc cảnh quan của Hoa Kỳ. Cùng với người cộng sự Calvert Vaux, ông đã thiết kế nhiều công viên nổi tiếng ở Hoa Kỳ như Central Park và Prospect Park ở New York.

Ông quan niệm rằng người dân ở mọi tầng lớp xã hội đều nên được tận hưởng không gian xanh đô thị và những lợi ích mà nó mang lại. Điều này đã trở thành triết lí thiết kế của Frederick Law Olmsted trong các công viên công cộng và ảnh hưởng lớn tới quan điểm thiết kế của rất nhiều kiến trúc sư cảnh quan ngày nay. Toàn bộ hệ thống các công viên và parkwasy – kết nối các thành phố với không gian xanh do ông thiết kế. Bên cạnh đó, Frederick Law Olmsted còn là tác giả của các chương trình giảng dạy về kiến trúc cảnh quan tại nhiều trường đại học ở Hoa Kỳ về ý tưởng thiết kế cộng đồng. Tiêu biểu là công trình cảnh quan Riverside ở Illinois.

https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

  1. Andre Le Notre

Andre Le Notre là kiến trúc sư cảnh quan người Pháp sinh ra tại Paris năm 1613, ông có ảnh hưởng lớn đến phong cách vườn Baroque ở châu Âu.

Ông bắt đầu sự nghiệp thông qua làm việc cho các gia đình hoàng gia và quý tốc Bắt đầu sự nghiệp của mình, ông làm việc cho những nhà quý tộc và hoàng gia. Sau đó Andre Le Notre trở thành thợ làm vườn chính cho vua Louis XIV. Khu vườn Versailles chính là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Vườn của Le Nôtre mang nét đặc trưng của phong cách vườn cổ điển Pháp bao gồm bồn hoa, đài phun nước, đường dạo, cây bụi.

Những công tình thú vị khác của ông gồm vườn Vaux-le-Vicomte, Fontainebleau và Greenwich Park ở London.

https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

  1. Piet Oudolf

Piet Oudolf là nhà thiết kế cảnh quan dẫn đầu làn sóng ưu tiên sử dụng cây lâu năm và cỏ bản địa thay cho những khóm hoa tươi chỉ kéo dài được vài tháng. Công trình cảnh quan của Piet Oudolf có thể kể đến như công viên High Line, New York và vườn Lurie trong Millennium Park, Chicago với cảnh quan thiên nhiên được tạo nên bởi thủy tinh, bê tông và thép.

Trong công trình High Line, Piet Oudolf cộng tác cùng James Corner Field Operations. Họ đã biến đại dương trọng 15 mẫu trở thành một đồi cát với bãi cỏ, đồng cỏ và rừng nguyên sinh cùng với sân tenis. Những bụi cây dày, cây cỏ cao và cây lâu năm có hoa được lựa chọn để chịu được môi trường có gió, muối.

  1. Marc Peter Keane

Marc Peter Keane là người New York nhưng sinh sống và làm việc 18 năm ở Kyoto, Nhật Bản trước khi trở về Mỹ làm thiết kế và giảng dạy về kiến trúc cảnh quan. Các công trình của ông kết hợp những nét văn hóa phương Đông của Nhật Bản và phương Tây, cách thiết kế của Keane dựa trên sự thơ mộng và đơn giản.

Công trình tiều biểu nhất của Keane chính là dự án quần đảo Dream tại Stone Ridge, New York. Ông sử dụng những mỏm đá đại diện cho các hòn đảo trên biển giống như những ngọn núi đảo trong quan niệm Phật Giáo. Nói tóm lại, phong cách thiết kế cảnh quan của ông giống như thiền định về sự vô thường.

Những thông tin hữu ích có ích dành cho bạn:

 

 

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status