Tìm Hiểu Về Ngành Thiết Kế Nội Thất Hành Trang Trước Khi Theo Học Và Làm Nghề

Không gian nội thất ấn tượng, tinh tế, hiện đại, thẩm mỹ… là những tiêu chí mà nhà thiết kế nội thất cần đạt được. Vậy ngành thiết kế nội thất là gì, những công việc cũng như học ngành thiết kế nội thất ở đâu. Những câu hỏi trên một phần nào được giải đáp giúp các bạn có được hành trang tốt nhất để bắt đầu bước vào học và làm nghề.

Tìm hiểu về ngành thiết kế nội thất

tìm hiểu về ngành thiết kế nội thất

Trước hết ngành Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là một ngành không quá mới tại Việt Nam, và ngành thiết kế Nội thất được nhiều người định nghĩa đây là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Nhà thiết kế là người am hiểu về thẩm mỹ và kỹ thuật, sáng tạo nên không gian sống, làm việc và giải trí dựa trên sự phối hợp hài hòa các yếu tố màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí, thỏa mãn nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ của con người.

Phân biệt giữa trang trí nội thất và thiết kế nội thất

Mọi người thường hay nhìn nhận và đánh đồng giữa trang trí và thiết kế nội thất, bởi cả hai đều mang đến cho không gian nội thất những giá trị về mặt thẩm mỹ và công năng sử dụng. Vậy đâu là khác biệt giữa trang trí và thiết kế nội thất, bạn cũng nên cần hiểu rõ về hai lĩnh vực công việc này để các bạn có lựa chọn khóa học phù hợp nhất. Có lý do nữa, vì tại Việt Nam trang trí nội thất chưa thực sự được quan tâm và phổ biến như thiết kế nội thất.

Điều khác biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất rất đơn giản, thiết kế nội thất sẽ góp mặt vào dự án xây dựng ngay từ đầu hoặc khi xây dựng phần thô mới kết thúc chưa vào áo, với những hộ gia đình nhà thiết kế nội thất đưa ra những ý tưởng về màu sắc ánh sáng, vật liệu, đèn điện, vật dụng nội thất… cùng nhiều yếu tố khác với mục đích sau cùng là khai thác tối đa công năng của căn phòng. Do đó, nhà thiết kế nội thất phải nắm vững kiến thức về kỹ thuật lẫn thẩm mỹ.

Với trang trí nội thất thì khác, họ tập trung đến yếu tố thẩm mỹ, thông qua đồ đạc, màu sắc, kiểu vải, mô típ trang trí, gu thẩm mỹ của mỗi người, diện tích và không gian Trong khi đó, một nhà trang trí không nhất thiết phải qua trường lớp bài bản. Họ tập trung đến yếu tố thẩm mỹ thông qua đồ đạc, màu sắc, kiểu vải, mô-típ trang trí… nhằm tạo nên dấu ấn riêng cho người chủ không gian.

hành trang theo học ngành thiết kế nội thất

Vị trí việc làm sau khi ra trường

Ngành thiết kế nội thất bạn được học nhiều môn học và có sự giao thoa giữa mỹ thuật và kỹ thuật, công cụ phần mềm giúp bạn có một kiến thức rất rộng và đa năng. Hầu như có rất nhiều công việc phù hợp với những kiến thức ấy mà bạn được học. Mình xin liệt kê một số những việc làm dưới đây mà phù hợp với bạn.

  • Người lên kế hoạch trang trí nội thất
  • Nhà thiết kế nội thất
  • Nhà trang trí nội thất hoặc điều phối nội thất
  • Kỹ sư sắp xếp bố cục
  • Họa viên kiến trúc/nội thất
  • Tư vấn thiết kế nội thất/kiến trúc
  • Kinh doan vật liệu/sản phẩm nội thất

Trên là một số việc làm và còn rất nhiều việc làm khác liên quan chờ bạn khám phá theo sở trường, năng lực và công việc mà bạn yêu thích nữa. Có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Thiết kế nội thất chọn đầu quân cho các công ty nước ngoài để đúc rút kinh nghiệm và chuẩn bị tài chính cho những kế hoạch cá nhân về sau, như một số anh ở công ty mình, trước đây đi làm thiết kế cho công ty nước ngoài, đủ lông, đủ cánh tách ra mở xưởng, mở công ty riêng.

Mọi ước mơ đều có thể trở thành sự thật nhờ vào năng lực và cố gắng của mỗi người, hãy trang bị cho mình thật nhiều, thật nhiều thông tin về ngành và nghề mình đang mong muốn theo đuổi, khi đó bạn sẽ không cảm thấy khó khăn, mà mọi thứ đều cần mình khám phá và vượt qua.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!