Thiết Kế Nội Thất Là Làm Gì Và Học Thiết Kế Nội Thất Ra Làm Gì?

Nhiều người có đam mê với nghề thiết kế nội thất và có định hướng đi theo nghề này trong tương lai nhưng vẫn còn băn khoăn và chưa thực sự hiểu rõ về thiết kế nội thất là làm gì? Hay Học thiết kế nội thất ra làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ về thiết kế nội thất.

  1. Thiết kế nội thất là làm gì?

Thiết kế nội thất là một ngành nghề và người làm thiết kế nội thất là làm gì? Đó là cả một quá trình hoàn thiện, bài trí cho ngôi nhà hay một công trình thêm đẹp mắt và tận dụng tối đa không gian để sử dụng công năng các chi tiết sao cho hợp lý và hài hòa nhất.

Quá trình này đòi hỏi một người làm nghề thiết kế nội thất phải vận dụng hài hòa giữa hai yếu tố thẩm mỹ – mỹ thuật và kỹ thuật. Thẩm mỹ ở đây bao gồm bố cục và màu sắc là hai yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế nội thất. Bên cạnh thẩm mỹ – mỹ thuật là yếu tố về kỹ thuật, được hiểu rõ hơn khi nhắc tới những cụm từ như cấu trúc, không gian, vật liệu…

Phải nói rằng Ngành Thiết Kế Nội Thất này thực sự là lĩnh vực yêu cầu nhiều kỹ năng tổng hợp khi phải làm việc với nhiều đối tượng khác nhau như: chủ nhà, kiến trúc sư, người thi công… vì vậy thiết kế nội thất là làm gì và mà muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất thành công thì người đó cần phải được đào tạo một cách kỹ lưỡng, bài bản, kiến thức sâu rộng và nhất là có khả năng quản lý công việc tốt.

  1. Học thiết kế nội thất ra làm gì?

Có thể nói thiết kế nội thất là làm các công việc thiết kế cho không gian nội thất nhưng khi học thiết kế nội thất ra thì bạn lại làm được rất nhiều việc không chỉ là một người thiết kế. Người học thiết kế nội thất sau khi tốt nghiệp sẽ làm các công việc thiết kế như thiết kế không gian nội thất nhà ở, chung cư, biệt thự, văn phòng, nhà hàng, khu thương mại, giải trí… Qua đây bạn hoàn toàn có thể hình dung được một cách khái quát công việc của một nhà thiết kế nội thất cũng như vai trò của người thiết kế nội thất trong việc tạo nên những không gian hoàn hảo về thẩm mỹ cũng như kỹ thuật.

Cụ thể khi Học thiết kế nội thất ra làm các công việc gì?

  • Thiết kế mặt bằng, bố trí công năng cho không gian nội thất

Công việc này được hiểu là người thiết kế nội thất sẽ bố trí mặt bằng công năng hay còn gọi cách khác là sắp xếp các hạng mục nội thất như bàn ghế, tủ, giường, kệ,… nên đặt ở vị trí nào, hướng nào, khoảng cách các hạng mục và mối quan hệ các đồ vật xung quanh như thế nào để hài hòa và thỏa mãn nhu cầu sử dụng cũng như đáp ứng tính tiện nghi và thẩm mỹ của cả không gian một cách tốt nhất.

  • Thiết kế hoàn chỉnh không gian nội thất từ bố cục, hình khối tới màu sắc, sánh sáng… đạt thẩm mỹ và tối ưu công năng sử dụng

Sau khi đã thiết kế mặt bằng, bố trí công năng cho không gian nội thất xong, người thiết kế sẽ lên ý tưởng và thực hiện việc thiết kế hoàn chỉnh các hạng mục công trình sao cho tạo nên được một không gian tối ưu và phù hợp nhất với yêu cầu và nhu cầu của người sử dụng. Trong khâu này, người thiết kế nội thất sẽ dùng các phần mềm thiết kế đồ họa 3D như 3Dsmax để đưa thiết kế mặt bằng 2D lên hình ảnh 3D trực quan để khách hàng dễ dàng hình dung được không gian tương lai mà họ có.

  • Tư vấn vật liệu và phương án thi công nội thất.

Một nhà thiết kế nội thất thực chất không chỉ làm công việc thiết kế trên máy tính hay sáng tạo ra những không gian mới lạ, mà họ còn có đủ kiến thức để có thể tư vấn cho khách hàng giúp họ đưa ra những phương án thi công tối ưu nhất so với nhu cầu của khách hàng.

  • Ngoài công việc chính là thiết kế, những người học thiết kế nội thất có thể làm những việc khác trong ngành như kinh doanh nội thất, thiết bị nội thất, vật liệu nội thất,…

Vật liệu, thiết bị nội thất là những yếu tố không thể thiếu để đưa thiết kế của người thiết kế và khách hàng trở nên thực tế nhất. Chính bởi những kinh nghiệm thực tế thiết kế và thi công, cùng với am hiểu về vật liệu và công năng sử dụng của những thiết bị nội thất mà một người thiết kế nội thất có thể dễ dàng đầu tư vốn để kinh doanh các mặt hàng trên để trực tiếp phục vụ cho những công trình cần thiết.

Nói tóm lại, thiết kế nội thất là nghề đòi hỏi người làm phải có một lượng kiến thức rộng cùng với kỹ năng xử lý khéo léo mang cả tính thẩm mỹ lẫn sự tỷ mỉ trong những yêu cầu về kỹ thuật. Và bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu được câu hỏi Thiết kế nội thất là làm gì và học thiết kế nội thất ra làm được hầu hết các việc liên quan trong lĩnh vực nội thất.

Tham khảo thêm

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!