Top 5 Câu Hỏi Phỏng Vấn Xin Việc Thiết Kế Nội Thất Bạn Cần Biết

Top 5 Câu Hỏi Phỏng Vấn Xin Việc Thiết Kế Nội Thất Bạn Cần Biết

Để xin được công việc thiết kế nội thất thì một cửa ải mà các ứng viên phải trải qua đó là buổi phỏng vấn xin việc. Thiết kế nội thất là một ngành đặc thù, do vậy mà những câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho bạn khi đi xin việc ngành này cũng sẽ mang tính chuyên môn cao. Vậy làm thế nào để có thể vượt qua ải phỏng vấn? Bài viết gửi đến bạn 5 câu hỏi phỏng vấn xin việc thiết kế nội thất cần biết để có thể chuẩn bị tốt cho quá trình tìm kiếm công việc của bạn.

5 Câu Hỏi Phỏng Vấn Xin Việc Thiết Kế Nội Thất Nhà Tuyển Dụng Hay Hỏi

5 câu hỏi phỏng vấn xin việc thiết kế nội thất

  1. Bạn thành thạo những phần mềm thiết kế nào? Bạn có sẵn sàng để chúng tôi kiểm tra khả năng thiết kế của bạn trên máy tính không?

Việc sử dụng thuần thạo phần mềm vẽ trên máy tính là yêu cầu chung của tất cả các công ty tuyển dụng đối với vị trí thiết kế nội thất. Những phần mềm được sử dụng chính trong ngành này là 3Dsmax-Vray, Autocad, photoshop, hoặc có thể thêm Sketchup. Tuy nhiên, 3Dsmax-Vray là phần mềm chuyên nghiệp được sử dụng nhiều không chỉ trong ngành thiết kế mà còn các mảng khác như hoạt hình, … Do vậy, khi bạn là ứng viên ứng tuyển vị trí Interior Designer, hãy chắc chắn rằng bạn phải thuần thạo các phần mềm công cụ vẽ trên máy tính. Hãy liệt kế ra những phần mềm mà bạn nhuần nhuyễn để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn dã có sãn 1 bộ kiến thức về công nghệ để làm nghề. Bên cạnh đó, để chắc chắn hơn với câu trả lời của bạn, người phỏng vấn sẽ yêu cầu ứng viên thể hiện khả năng phần mềm của mình trên máy tính. Hãy chuẩn bị kỹ càng cho phần này nhé.

  1. Bạn đã tham gia thiết kế cho bao nhiêu công trình? Quy mô của những công trình đó ra sao?

Đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm trong ngành này thì đây là câu hỏi chắc chắn bạn sẽ gặp phải. Số lượng công trình sẽ nói lên bạn là người có kinh nghiệm trong việc thiết kế, nhưng nó sẽ chưa thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng và tố chất, gout thẩm mỹ của bạn ra sao. Do đó bạn nên chuẩn bị một bộ hồ sơ năng khiếu, trong đó tập hợp những dự án thực tế mà bạn đã tham gia. Và chắc chắn đó là những thiết kế mà bạn tâm đắc nhất.

Có thể bạn đã từng thiết kế nhà hàng, biệt thư, đó là những công trình lớn. Nhưng cũng đừng bỏ qua những không gian như căn hộ, nhà phố, hay quán cà phê. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện được sự đa dạng của những công trình mà bạn đã làm.

  1. Bạn đã làm việc cho công ty cũ trong thời gian bao lâu? Tại sao bạn lại nghỉ việc ở đó?

kỹ năng trong thiết kế nội thất

Với câu hỏi này mục đích của người tuyển dụng muốn biết thời gian mà bạn đã gắn bó với công ty cũ. Đương nhiên, bất kỳ một công ty nào cũng muốn tuyển dụng những ứng viên có thể làm việc lâu dài cho công ty, hạn chế sự xáo trộn và thay đổi trong nhân sự. Câu này có thể khiến bạn mắc lỗi nếu bạn không chuẩn bị trước. Các lý do phổ biến để rời bỏ một công việc thường là do sự bất mãn về tiền lương, giờ làm việc, các dự án, các đồng nghiệp, …. Nếu bạn kể lể cho người phỏng vấn nghe những mẩu chuyện tiêu cực ở nơi làm cũ, hay chê bai công ty đó thì bạn sẽ bị đánh trượt ngay. Đây không phải lúc bạn phàn nàn về lương thưởng hay những bất công, hãy trả lời bằng thái độ tích cực nhất.

Ngoài ra, bạn nên đề cập một chút những lí do cho nhà tuyển dụng thấy rõ được mong muốn của bản thân rằng đang muốn tìm kiếm một cơ hội tốt hơn để khẳng định mình.

  1. Công việc của một người thiết kế nội thất bao gồm những gì?

Đã làm nghề thiết kế nội thất thì phải hiểu biết và nắm bắt được những công việc của một người làm nghề thực thụ. Hãy liệt kê ra quy trình, các bước công việc của một Interior Designer. Bạn không cần phải nêu quá chi tiết từng bước làm việc đó như thế nào, chỉ cần những thông tin cơ bản, khái quát nhất. Tuy nhiên, đối với những công việc quan trọng như tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, lên ý tưởng, thực hiện bản vẽ 3D và 2D bạn hoàn toàn có thể cho những điều mà bạn cảm thấy quan trọng cần lưu ý đối với những công việc đó vào câu trả lời.

  1. Hãy liệt kê những phong cách mà bạn đã thiết kế?

Nhà tuyển dụng nào cũng sẽ quan tâm đến những phong cách mà bạn đã từng thiết kế. Từng thể loại không gian sẽ có nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Đừng nên chỉ liệt kê các phong cách bạn đã làm, hãy nói rõ từng phong cách đó bạn thiết kế cho không gian nào, những điểm nổi bật trong yếu tố thẩm mỹ mà bạn sử dụng cho phong cách đó, hay thể hiện bạn đã cập nhật xu hướng cho những phong cách đó ra sao.

Tham khảo thêm thông tin hữu ích dành cho bạn:

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status