Vật Liệu Xanh Là Gì? 5 Loại Vật Liệu Xanh Trong Nội Thất

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề nghiệm trọng của thế giới mà bất kỳ quốc gia nào cũng đang phải đối mặt. Những tác hại và hệ lụy nghiêm trọng của vấn đề này ảnh hướng đến đời sống hằng ngày của con người. Chính vì vậy, hiện nay xu thế sống xanh, sạch đươc ưu tiên hàng đầu. Điều này cũng dẫn đến những thay đổi trong việc sử dụng vật liệu của ngành thiết kế nội thất. Vật liệu xanh đang dần thay thế các nguyên vật liệu khác. Nhưng liệu bạn đã hiểu vật liệu xanh là gì? Và những vật liệu xanh trong nội thất là những vật liệu nào? Cùng tìm hiểu sâu hơn về vật liệu xanh trong bài viết dưới đây.

 1. Định nghĩa vật liệu xanh

vật liệu xanh trong nội thất

Hiểu một cách đơn giản thì những vật liệu được sản xuất và sử dụng nhưng không gây hại tới môi trường chính là vật liệu xanh. Trong vòng đời của vât liệu xanh, từ quá trình sản xuất cho đến khi vật liệu hết hạn sử dụng, nó không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống. Bên cạnh những lợi ích cho môi trường, loại vật liệu này còn có những tác động tích cực đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là lý do mà vật liệu xanh được khuyến khích sử dụng trên toàn thế giới, trong nhiều ngành nghề.

Những đặc tính của vật liệu xanh gồm:

 • Không gây hại cho môi trường và con người
 • Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên
 • Thời gian sử dụng lâu bền
 • Có khả năng tái chế

Để sản xuất vật liệu xanh thì phải đáp ứng tiêu chuẩn giảm năng lượng trong quá trình thực hiện đồng thời tiết kiệm công suất tiêu thụ điện. Vật liệu xanh trong nội thất kế thừa hưởng những ưu điểm của vật liệu truyển thống nhưng vẫn đảm bảo nguồn tài nguyên thiên nhiên đươc bảo tồn.

 1. 5 vật liệu xanh phổ biến trong nội thất

5 loại vật liệu xanh nội thất

 • Gỗ công nghiệp: Đây là một trong 5 vật liệu xanh phổ biến nhất trong nội thất, vật liệu gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng và là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường. Thay vì khai thác rừng tự nhiên với những loại gỗ lâu năm, nguồn nguyên liệu của gỗ công nghiệp là gỗ rừng trồng ngắn hạn, điều này giúp thức đẩy quá trình phủ xanh đất trống cho các địa phương và góp phần giảm thiểu nạn khai thác nguồn gỗ tự nhiên. Hiện nay, trên thế giới các nước đều khuyến khích sử dụng gỗ công nghiệp thay cho gỗ tự nhiên nhằm bảo vệ nguồn sinh thái cho môi trường. Ngoài ra, bề mặt gỗ công nghiệp được đánh giá cao với nhiều thiết kế sáng tạo, thẩm mỹ và tạo được nhiều cảm xúc.
 • Mây, tre, nứa: đây là những vật liệu tự nhiên ngày càng đươc ưa chuộng trong thiết kế nội thất những năm gần đây và là xu hướng trong tương lai khi mà vật liệu xanh ngày càng được quan tâm. Với độ bền, dẻo cùng với sức chịu lực tốt, hiện nay một số không gian và phong cách thiết kế sử dụng chủ yếu mây, tre, nứa làm vật liệu chính, tạo sự nổi bật và đặc trưng riêng. Các sản phầm từ mây tre nứa là những sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Khi sử dụng vật liệu xanh này sẽ giúp cho không gian trở nên nhẹ ngành, mềm mại và thân thiện hơn. Nội thất từ tre xu hướng tiêu dùng mới
 • Gạch ốp lát không nung: Đối với gạch nung thông thường trong quá trình sản xuất tạo ra nhiều khí CO2 gây ô nhiễm môi trường thì đối với gạch ốp không nững được sản xuất bằng công nghệ rung và nén. Công nghệ này không tạo ra lượng khí CO2 như gạch nung nên đây là loại vật liệu thân thiện với môi trường. Được sản xuất từ bột đá tự nhiên, qua công nghệ rung và nén cùng keo acrylic để tạo ra vât liệu có độ bền cao, khả năng chống thấp tốt có thể sử dụng ở mọi loại không gian. Màu sắc của gạch ốp lát không nung không bay màu hay biến dạng nên đây là vật liệu đạt được ưa chuộng hiện nay.
 • Cây cảnh trang trí nội thất: sử dụng cây xanh là một cách chọn vật liệu xanh cho không gian vì ngoài tác dụng thẩm mỹ thì cây xanh có khả năng thanh lọc không khí cao, điều hòa nhiệt độ trong nhà. Một số loại cây cảnh còn giúp xua đuổi côn trùng có hại cho sức khỏe.
 • Sợi thủy tinh: đây là một trong những vật liệu phổ biến dùng để cách nhiệt cho không gian. Do đặc tính tuổi thọ cao và giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các vật liệu cách nhiệt khác nên đây là vật liệu được nhiều người lựa chọn. Hiện nay, sợi thủy tinh được sản xuất bằng công nghệ xanh thông qua phương pháp sử dụng chất kết dính sinh học. Phương án hữu hiệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh được làm từ vật liệu tái chế này đã giúp vấn đề sản xuất vật liệu cách nhiệt an toàn, thân thiện với môi trường.

Có thể thấy, sử dụng vật liệu xanh cho cuộc sống hàng ngày đang trở thành xu hướng trên toàn cầu. Trong thiết kế nội thất cũng vậy, để thay thế cho những vật liệu truyền thống có những ảnh hưởng xấu đến môi trường và trái đất thì con người đã tạo ra vật liệu xanh để phù hợp và đáp ứng được những nhu cầu trong cuộc sống.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!