5 Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh Ở Việt Nam Là Gì? Tìm Hiểu Kiến Trúc Xanh

5 Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh Ở Việt Nam

Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh Ở Việt Nam hiện nay là một nghệ thuật kiến ​​tạo và định hình môi trường sống cho cộng đồng nói chung và mỗi người nói riêng, kiến ​​trúc hiện đang chịu ảnh hưởng lớn của quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và cả biến đổi khí hậu toàn cầu.

Để thiết kế một môi trường xây dựng bền vững cho con người hôm nay và trong tương lai, hocthietkenoithat.edu.vn xin tổng hợp 5 tiêu chí kiến trúc xanh mà các kiến ​​trúc sư có thể tham khảo và áp dụng vì sự phát triển kiến ​​trúc xanh trong tương lai ở Việt Nam.

5 Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh Ở Việt Nam

5 Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh Ở Việt Nam

1. Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh số 1: BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Mục tiêu: hình thành cảnh quan hài hòa, bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực của công trình đến khu vực xung quanh và tận dụng mọi điều kiện thuận lợi của thiên nhiên đối với môi trường sống của con người.

1.1. Vị trí xây dựng phải phù hợp với quy hoạch hiện tại

 • Địa điểm phải được bố trí trong khu vực quy hoạch không gian đã được phê duyệt và diện tích đất xây dựng mục đích xây dựng cần phù hợp với (các) công trình hiện có về chức năng và cả sự phát triển trong tương lai.
 • Địa điểm phải thuận tiện cho giao thông và tiếp cận, cấp điện và cấp nước, cũng như thông tin liên lạc.
 • Địa điểm phải tuân thủ các quy định về quản lý quy hoạch, bảo vệ và vùng đệm áp dụng cho các tòa nhà theo yêu cầu trong Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và các chính sách quản lý quy hoạch liên quan

1.2 Bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên

Bảo vệ và bảo tồn các hệ sinh thái và cảnh quan thiên nhiên:

 • (Các) công trình không gây ô nhiễm môi trường và các công trình lân cận.
 • (Các) tòa nhà sẽ không thay đổi quá nhiều về kiểu dáng của khu vực, địa hình, hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên.

Trong quá trình xây dựng (các) công trình, việc giám sát và kiểm soát ô nhiễm hoặc ô nhiễm do công trình xây dựng gây ra cho khu vực xung quanh được khuyến nghị.

1.3 Phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu

Cần xây dựng các giải pháp về quy hoạch, kiến ​​trúc và công nghệ để ứng phó với biến đổi khí hậu và giúp giảm thiểu sự tàn phá / thiệt hại của thiên tai (như lũ lụt, sạt lở đất, bão và gió lốc).

1.4 Hài hòa với cảnh quan thiên nhiên

Các giải pháp trong quy hoạch không gian và thiết kế kiến ​​trúc không chỉ phải hài hòa với cảnh quan thiên nhiên mà còn phải nâng cao chất lượng của cảnh quan thiên nhiên đó

1.5 Phục hồi và cải thiện môi trường và cảnh quan

Các giải pháp thiết kế cảnh quan áp dụng cho các mảng xanh, vùng nước, kiến ​​trúc và công nghệ xây dựng sẽ giúp khôi phục và cải thiện các điều kiện vi khí hậu và tôn lên vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên địa phương.

Tham khảo ngay: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

2. Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh thứ hai: TIÊU THỤ HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG VÀ SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN

Mục tiêu: Nâng cao hiệu quả và giúp tiết kiệm cả năng lượng và tài nguyên thiên nhiên; giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, năng lượng, vật liệu … cho kiến ​​trúc.

2.1 Tiết kiệm đất xây dựng

 • Mật độ xây dựng và tỷ lệ sử dụng đất phải phù hợp với tính chất, mục đích sử dụng của công trình cũng như yêu cầu cảnh quan của khu vực .
 • Sử dụng đất hoang hóa hoặc không có người ở, không phải đất nông nghiệp, cho mục đích xây dựng và cố gắng bảo tồn các hệ sinh thái.
 • Xây dựng các giải pháp tạo mảng xanh, không gian ngầm, tiết kiệm đất cho mục đích xây dựng.

2.2 Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả

 • Các giải pháp về quy hoạch, kiến ​​trúc, sử dụng vật liệu xây dựng, ứng dụng công nghệ và lắp đặt thiết bị phải đảm bảo sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng nhất có thể. Khuyến cáo đặc biệt nên khai thác các nguồn năng lượng sẵn có tại địa phương, đặc biệt là năng lượng tái tạo, tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan hiện đang áp dụng.
 • Các hệ thống kiểm soát, giám sát và / hoặc quản lý cần được sử dụng hợp lý nhằm giảm thiểu tiêu thụ năng lượng của các hệ thống dịch vụ của tòa nhà.

2.3 Khai thác và sử dụng hiệu quả lưu thông không khí và ánh sáng ban ngày

Các giải pháp quy hoạch, kiến ​​trúc, sử dụng vật liệu xây dựng, ứng dụng công nghệ và lắp đặt thiết bị phải đảm bảo sử dụng hiệu quả sự lưu thông không khí và ánh sáng ban ngày, tất nhiên là tốt cho sức khỏe người sử dụng công trình. Làm như vậy có thể giảm thiểu điều hòa không khí và ánh sáng nhân tạo .

2.4 Sử dụng nước hiệu quả

 • Tiết kiệm nước sạch như một nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan hiện đang được áp dụng.
 • Xây dựng các giải pháp tiết kiệm nước và giảm thiểu rò rỉ nước.
 • Nước mưa và nước thải cần được thu gom, xử lý và tái sử dụng.
 • Đảm bảo nguồn nước an toàn, không có tác hại đến sức khỏe con người và môi trường sống.

2.5 Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

 • Vật liệu được sử dụng cho (các) tòa nhà phải không có chất độc hại và khí thải (chất phóng xạ, hóa chất, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, v.v.).
 • Khuyến khích sử dụng các vật liệu địa phương để tài nguyên thiên nhiên không bị cạn kiệt, thậm chí có thể tái sử dụng hoặc tái chế.

2.6 Ứng dụng công nghệ xanh

Ứng dụng các giải pháp sáng tạo và thông minh trong kỹ thuật, công nghệ và thiết bị để thiết kế và xây dựng các tòa nhà và – ở quy mô lớn hơn – toàn bộ đô thị sẽ giúp giảm thiểu thất thoát năng lượng, chi phí và ô nhiễm môi trường.

2.7 Quản lý hiệu quả trong việc xây dựng và sử dụng các tòa nhà cũng như các khu đô thị

 • Ứng dụng phân loại và xử lý rác thải không gây ô nhiễm lần thứ hai.
 • Áp dụng các giải pháp tái sử dụng và tái chế để xử lý chất thải của tòa nhà và cố gắng giảm thiểu lượng chất thải được vận chuyển đến các bãi xử lý chất thải và tái chế lượng chất thải phát sinh trong suốt vòng đời của tòa nhà.
 • Quản lý sử dụng năng lượng, nước và nguyên liệu phải đáp ứng yêu cầu tiết kiệm, hiệu quả theo các tiêu chuẩn tương ứng đang áp dụng.
 • Quản lý và vận hành (các) tòa nhà và (các) khu đô thị phải đảm bảo rằng lượng khí thải CO 2 và các chất thải không vượt quá lượng yêu cầu trong tiêu chuẩn.

Có thể bạn quan tâm: Học Thiết Kế Nội Thất Ở Đâu Tốt Nhất?

3.Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh thứ ba: MÔI TRƯỜNG TRONG NHÀ

5 Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh Ở Việt Nam

Mục tiêu: Tạo sự an toàn, vệ sinh và thoải mái cho người sử dụng tòa nhà trong khi (các) tòa nhà vẫn có thể sử dụng hiệu quả.

3.1 Thiết kế phòng

 • Các phòng phải được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể và nhu cầu của những người cư ngụ trong tòa nhà, được xem xét về mặt thể chất và tâm lý .
 • Các phòng dành riêng cho người khuyết tật phải được thiết kế theo yêu cầu.
 • Thiết kế phòng phải đáp ứng nhu cầu giao tiếp xã hội của người cư ngụ trong tòa nhà.

3.2 Xây dựng phong bì

 • Thiết kế công trình, bao gồm hình thức xây dựng, quy hoạch không gian, thiết kế kết cấu và lựa chọn vỏ công trình, phải đáp ứng các yêu cầu về ngăn ngừa và giảm thiểu tác động tiêu cực của các yếu tố tự nhiên và nhân tạo như bức xạ mặt trời, ánh sáng Gió và mưa. Các yêu cầu khác bao gồm: cách nhiệt, che nắng, thông gió, phản xạ, chiếu sáng, kiểm soát tiếng ồn, loại bỏ sự ngưng tụ của độ ẩm cũng như sự khuếch tán của chất độc.
 • Sử dụng vật liệu làm vỏ bao công trình phải tận dụng lợi thế của môi trường tự nhiên theo hướng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng.

3.3 Vật liệu thiết kế nội thất

Sử dụng vật liệu thiết kế nội thất như sơn, thạch cao, gỗ và nhựa phải không thải khí nhà kính hoặc các chất độc hại có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và trạng thái tâm lý của người sử dụng công trình.

3.4 Chất lượng không khí trong nhà

 • Không khí trong nhà phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh, bảo đảm sức khỏe tốt cho người sử dụng công trình và chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn hiện hành.
 • Thông gió tự nhiên:
  • Tận dụng gió mát để cung cấp không khí trong lành cho người sử dụng công trình;
  • Giảm thiểu và tránh, nếu có thể, gió lạnh / nóng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người
 • Thông gió cơ học:
 • Đảm bảo chất lượng không khí, nhiệt độ phòng, độ ẩm, tốc độ gió trong nhà, v.v … đáp ứng các yêu cầu về sự thoải mái và hạnh phúc của người sử dụng công trình;
 • Giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị và thiết bị sử dụng nhiều năng lượng để sưởi ấm và làm mát trong các tòa nhà dân cư

Ô nhiễm không khí phải được kiểm soát và không được vượt quá mức tối đa cho phép trong các tiêu chuẩn hiện hành.

3.5 Tiếng ồn

Tiếng ồn phải được kiểm soát và không được vượt quá mức tối đa cho phép trong các tiêu chuẩn hiện hành.

3.6 Ánh sáng

Đảm bảo các yếu tố / điều kiện sau: độ rọi, chỉ số chiếu sáng, hiệu ứng hình ảnh và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng. Cần áp dụng các giải pháp điều khiển và quản lý chiếu sáng / chiếu sáng theo hướng tiết kiệm, hiệu quả và dễ sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Tự học thiết kế nội thất online không đơn giản như bạn nghĩ!

4. Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh thứ 4: KIẾN TRÚC ĐỔI MỚI VÀ BẢN SẮC KIẾN TRÚC

Mục tiêu: Phát triển kiến ​​trúc đổi mới trên cơ sở tiếp nối các giá trị truyền thống và chú trọng kiến ​​trúc bản địa hoặc kiến ​​trúc địa phương.

 • Quy hoạch và kiến ​​trúc
 • Các giải pháp cần tương thích / phù hợp với nhu cầu của người dân sống và làm việc trong một xã hội hiện đại và giúp họ hiểu hơn nhiều cũng như tôn trọng / đánh giá cao các giá trị văn hóa của một xã hội trong tương lai.
 • Bảo tồn, tiếp nối và phát huy các giá trị văn hóa, phong cách kiến ​​trúc truyền thống (mang tính đặc trưng của từng vùng, từng quốc gia, dân tộc).
 • Ứng dụng khoa học tiên tiến và công nghệ sáng tạo / thích ứng với khí hậu nhằm mang lại lợi ích kinh tế – xã hội cho cộng đồng.

5. Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh thứ 5: BỀN VỮNG XÃ HỘI VÀ CON NGƯỜI

Mục tiêu: Gắn kết phát triển kiến ​​trúc với các mục tiêu thiết lập, bảo vệ và nuôi dưỡng môi trường xã hội và nhân văn theo hướng ổn định và bền vững.

 • Đảm bảo sự hài hòa với môi trường xã hội và nhân văn
 • Sự hài hòa với các yếu tố nhân văn như truyền thống văn hóa, lịch sử, tôn giáo, lối sống … cần được nhấn mạnh và làm nổi bật.
 • Đáp ứng nhu cầu vật chất, văn hóa và tinh thần của cá nhân, cộng đồng và quốc gia
 • Điều quan trọng là phải tôn trọng các quyền và nhu cầu của cộng đồng để tránh xung đột lợi ích và đảm bảo sự hòa nhập của người khuyết tật vào xã hội cũng như giúp đỡ những người bị thiệt thòi nhóm (cư dân thu nhập thấp).
 • Tôn trọng, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa
 • Tôn trọng, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa cả vật thể và phi vật thể .
 • Tìm tòi, khám phá các di sản mới và đề xuất các giải pháp nhằm bảo tồn di sản, gắn kết di sản với các hoạt động kinh tế – xã hội của địa phương.
 • Đảm bảo bối cảnh kinh tế xã hội ổn định
 • Bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các nhóm cộng đồng địa phương, không gây tiêu cực, tạo điều kiện cho cộng đồng địa phương phát triển kinh tế – xã hội ổn định, bền vững.
 • Đảm bảo một khái niệm quản lý hiệu quả bằng cách tôn trọng và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng vào quá trình thiết kế, đầu tư xây dựng, sử dụng và vận hành (các) tòa nhà cũng như (các) khu đô thị.

Trên đây là 5 Tiêu Chí Kiến Trúc Xanh Ở Việt Nam đánh một công trình kiến trúc xanh ở Việt Nam. Hãy áp dụng những tiêu chí này vào trong dự án và chính ngôi nhà của bạn để có một tương lai và môi trường sống tốt nhất.

Nguồn: nguồn tin tổng hợp

Tham khảo thêm:

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status