Các Loại Bản Vẽ Được Sử Dụng Trong Xây Dựng Là Gì?

Các Loại Bản Vẽ Được Sử Dụng Trong Xây Dựng Là Gì?

Xây dựng là một quá trình phức tạp và liên quan đến các cơ quan khác nhau tại các thời điểm khác nhau để thực hiện dự án thành công. Ngay từ giai đoạn lập kế hoạch đến thiết kế và xây dựng, Các Loại Bản Vẽ Được Sử Dụng Trong Xây Dựng được tạo ra.

Các bản vẽ này được gọi là bản vẽ xây dựngbản vẽ hệ thống điện cơ. Các bản vẽ này là các hình chiếu chính xác cung cấp các sơ đồ bố trí và các chi tiết để xây dựng từng bộ phận của tòa nhà. Họ đưa ra các quy định kỹ thuật của dự án ở định dạng dễ đọc. Chúng cũng rất quan trọng đối với việc phê duyệt và bắt đầu dự án. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về các bản vẽ thi công nội thất biệt thự tân cổ điển được sử dụng trong giai đoạn xây dựng.

Nếu bạn yêu thích công việc của một kiến trúc sư bạn có thể tìm hiều và tham gia các lớp học kiến trúc tốt nhất được hocthietkenoithat.edu.vn tổng hợp qua bài viết: Tổng Hợp Lịch Khai Giảng Học Thiết Kế Kiến Trúc Tại Hà Nội

Các Loại Bản Vẽ Được Sử Dụng Trong Xây Dựng

Các Loại Bản Vẽ Được Sử Dụng Trong Xây Dựng

 1. Bản vẽ thi công kiến ​​trúc:

Bản vẽ kiến trúc là bản thể hiện kỹ thuật của công trình thuộc phân loại kiến trúc. Chúng được thực hiện với các đường, phép chiếu và tỷ lệ. Những bản vẽ này có thể được sử dụng để truyền đạt giá trị của thiết kế cho khách hàng.

Bản vẽ kiến ​​trúc có các chi tiết khác nhau của dự án như:

 • Sơ đồ mặt bằng: Đây là bản vẽ chính được sử dụng để vạch ra kế hoạch. Sơ đồ mặt bằng có mô tả chi tiết về địa điểm xây dựng bao gồm tòa nhà chính và các công trình phụ cận. Nó mô tả bố cục của các khía cạnh khác nhau như địa hình, xem xét tầm quan trọng của các đối tượng xung quanh, chỉ ra bố cục đường và lối đi. Nó cũng cung cấp các kế hoạch thoát nước, khu vực làm vườn, hàng rào và tường, v.v. liên quan đến dự án được đề cập.
 • Kế hoạch Tầng: Kế hoạch sàn giao dịch với cách bố trí phòng trong xây dựng tức là cách các phần khác nhau trong một sàn như vị trí của các phòng, cầu thang, nhà bếp, vv được đặt. Chúng cung cấp hướng dẫn cho các kiến ​​trúc sư và kỹ sư và cũng có thể được sử dụng sau này cho thiết kế nội thất.
 • Bản vẽ độ cao: Độ cao là một bản vẽ hai chiều của mặt ngoài của tòa nhà. Vì các tòa nhà hiếm khi có hình dạng hình chữ nhật đơn giản, nên bản vẽ độ cao là cần thiết để truyền tải hình dạng và hình dạng của tòa nhà bên ngoài, chiều cao của tòa nhà, v.v. Một bản vẽ độ cao được thực hiện xem xét cả bốn hướng: đông, tây, bắc và nam.
 • Bản vẽ mặt cắt: Bản vẽ mặt cắt cho thấy hình ảnh của tòa nhà như thể nó bị cắt thành một nửa hoặc dọc theo bất kỳ mặt phẳng tưởng tượng nào. Nó loại bỏ một số phần được chọn của tòa nhà để giới thiệu các yếu tố bên trong của tòa nhà.
 • Sơ đồ mái nhà: Chúng là một tập hợp các bản vẽ cung cấp một cái nhìn của con chim về mái nhà. Chúng được chụp từ trên cao và đưa ra các chi tiết liên quan đến kích thước, hình dạng, kích thước của mái nhà. Nó cũng cung cấp vị trí của các vật liệu khác nhau như thông gió và thoát nước.
 • Sơ đồ móng: Sơ đồ nền tương tự như sơ đồ mặt bằng, điểm khác biệt duy nhất là nó đề cập đến phần móng cơ bản của một tòa nhà và cũng làm nổi bật các khu vực như tầng hầm của một tòa nhà.
 • Kế hoạch chi tiết: Chúng là các bản vẽ cung cấp thông tin về một phần hoặc các yếu tố cụ thể của dự án. Chúng thường được phóng to để giới thiệu bất kỳ chi tiết cụ thể nào, ví dụ như thiết kế của cửa ra vào, cửa sổ hoặc các vật liệu được sử dụng để xây dựng nó.
 1. Bản vẽ kết cấu:

bản vẽ kết cấu xây dựng

Bản vẽ kết cấu là bản vẽ của kỹ sư và chúng tập trung vào khía cạnh cấu trúc của tòa nhà. Chúng là xương sống của tòa nhà và chúng chứa từng khía cạnh và mô tả nhỏ nhất như vật liệu, tiêu chuẩn, kỹ thuật, v.v. cần thiết để thực hiện công việc. Một phần quan trọng của bất kỳ tòa nhà kết cấu nào là lưu ý chung về các quy tắc và luật của tòa nhà.

 • Bố trí cột: Nó xác định thiết kế, mẫu và vị trí của mỗi cột trong cấu trúc. Kế hoạch này được thực hiện theo tầng khôn ngoan và cũng cho biết khoảng cách giữa hai cột nên là bao nhiêu. Nó hướng dẫn các nhà thầu hiểu được toàn bộ tòa nhà.
 • Bố trí dầm: kết cấu dầm rất quan trọng đối với hệ thống chống đỡ của tòa nhà. Chúng cũng được làm cho sàn khôn ngoan và cung cấp thông tin liên quan đến kích thước, vị trí và mặt cắt của dầm.
 • Bố trí tia Lintel: Tia Lintel hỗ trợ một phần của tòa nhà được làm phía trên cửa sổ và cửa ra vào. Trong bản vẽ này, số lượng, vị trí và kích thước của các hạt đinh lăng ở mỗi tầng được đề cập.
 • Bố trí dầm mái và cửa chớp: Một dầm mái được làm trên đỉnh của tòa nhà để hỗ trợ mái nhà. Nó thường được làm từ gỗ nhưng cũng có thể được làm từ thép hoặc bê tông. Các bản vẽ này cho thấy sự gia cố của dầm mái và các phần của nó và các chi tiết cửa chớp.
 • Bố trí bản mặt bằng mái: Mục đích chính của bản vẽ này là đưa ra tài khoản chi tiết về sàn, mặt mái và các bề mặt khác yêu cầu thông tin chính xác về cạnh. Nó cũng cung cấp thông tin về các phần và lỗ của nó, ví dụ để đặt ánh sáng sao hoặc cầu thang.
 1. Bản vẽ MEP:

Các Loại Bản Vẽ Được Sử Dụng Trong Xây Dựng

Bản vẽ MEP là viết tắt của Mechanical Electrical Plumbing, chỉ các hệ thống CƠ – ĐIỆN trong một dự án. Bản vẽ MEP cung cấp một tập hợp các bản vẽ được tạo ra để thể hiện chi tiết các thành phần khác nhau của các ngành cơ khí, điện và ống nước. Các bản vẽ này bao gồm hướng dẫn, tiêu chuẩn sản xuất và kích thước của tất cả các thành phần này.

 • Bản vẽ cơ khí: Các bản vẽ cơ khí thể hiện các thiết kế của hệ thống cơ khí, cách bố trí ống dẫn và các thông số kỹ thuật của nó, vị trí đặt phích nước, tốc độ phân phối không khí, vị trí bộ khuếch tán, v.v. Phương án cơ học đơn giản chỉ ra vị trí của hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí trong tòa nhà. Bước này cũng được coi là rất quan trọng khi lên bản vẽ thi công.
 • Bản vẽ điện: Bản vẽ điện cung cấp thông tin về các thiết bị điện, vị trí của công tắc, quạt, vv Nó cũng chi tiết tính toán tải, đường dẫn dây và các can thiệp khác như AC hoặc lò sưởi. Nó cực kỳ quan trọng vì nó thể hiện cách bố trí vật lý của các dây và cơ chế chúng kết nối bên trong tòa nhà cũng như lưới điện bên ngoài.
 • Bản vẽ hệ thống ống nước và vệ sinh: Các bản vẽ này thể hiện hệ thống bơm nước cả đi vào và ra. Bản chất và kích thước của đường ống, máy bơm, cống rãnh đều được thể hiện trong bản vẽ. Nó cũng cho thấy quá trình kết nối từng vật cố định.

Do đó, Các Loại Bản Vẽ Được Sử Dụng Trong Xây Dựng là một tập hợp các bản vẽ phức tạp, mỗi bản vẽ đều quan trọng như nhau trong quá trình xây dựng. Bỏ qua bất kỳ bước nào nêu trên có thể được chứng minh là một thảm họa cho dự án. Ngoài ra, những bản vẽ này không còn được vẽ bằng mực trên giấy nữa mà đã chuyển sang một hệ sinh thái kỹ thuật số. Các kỹ sư và kiến ​​trúc sư sử dụng AutoCAD. Phần mềm như Revit và ArchiCad cũng được sử dụng để tạo bản vẽ xây dựng. Điều này đã làm tăng tốc độ và hiệu quả chính xác của các bản vẽ.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo một số phần mềm cho công việc của bạn xem tại đây: Phần Mềm Kiến Trúc Miễn Phí Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Tham khảo thêm:

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status