Làm Thế Nào Để Luôn Có Ý Tưởng Sáng Tạo Trong Ngành Thiết Kế

Ý tưởng sáng tạo không phải là cái tự có sẵn trong đầu, mà nó sẽ được hình thành và nâng cấp từ một quá trình học hỏi lâu dài, rèn luyện tư duy thiết kế của mỗi người. Người luôn tạo ra được những ý tưởng thiết kế tốt sẽ ít gặp khó khăn hơn trong quá trình làm việc và tạo nên vị trí vững chắc cho bản thân trong ngành thiết kế. Đối với các công việc liên quan đến nghệ thuật, thiết kế thì ý tưởng đóng vai trò quan trong giúp bạn tồn tại và cạnh tranh được với những nhà thiết kế khác. Vậy làm cách nào để luôn có ý tưởng sáng tạo?

  1. Quan trọng là cần có kiến thức bài bản

Làm trong ngành thiết kế đều cần được đào tạo chuyên nghiệp. Bạn không thể cóp nhặt kiến thức ở chỗ này một ít, ở người kia một ít, như vậy sẽ rất khó để sắp xếp kiến thức đúng trật tự mà nó phải có. Việc sở hữu kiến thức nền tốt, nắm được nguyên lý của quy trình thiết kế sẽ giúp designer hình thành lối đi tư duy riêng và quá trình tạo ra ý tưởng thiết kế sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

  1. Rèn luyện tư duy thiết kế của bản thân

Tư duy thiết kế là quá trình vận dụng các kiến thức được học một cách linh loạt để hình thành những ý tưởng sáng tạo mới. Rèn luyện tư duy thiết kế là điều quan trọng cho việc phát triển sự nghiệp làm nghề của một designer. Tuy nhiên, hiện nay tư duy thiết kế là môn học chưa thực sự được chú trọng trong các chương trình Cao đẳng, Đại học có đào tạo các ngành thiết kế. Điều đáng mừng là có một số trung tâm đào tạo nghề thiết kế hiện nay đưa môn học tư duy thiết kế trở thành một trong các môn học cần thiết và đánh giá đúng giá trị của nó, từ đó giúp học viên có những phương pháp, kỹ năng phát triển tư duy thiết kế một cách đúng đắn.

Muốn tạo ra một sản phẩm thiết kế bạn cần phải suy nghĩ để đưa ra được ý tưởng và sử dụng cách thức gì để biến suy nghĩ còn nằm trong đầu ấy trở thành một bản thiết kế cụ thể có khả năng truyền đạt tốt nhất ý tưởng. Một tư duy thiết kế tốt sẽ giúp bạn có thể giải quyết được những khó khăn về ý tưởng mới, sáng tạo mới.

  1. Luôn chủ động học hỏi

Bất kỳ ai trong ngành thiết kế đều phải luôn phải trong tư thế chủ động học hỏi để tìm kiếm ý tưởng. Có rất nhiều nguồn mà bạn có thể học như từ các buổi chia sẻ của các chuyên gia trong ngành, từ những designer nổi tiếng và giỏi nghề, từ các cuốn sách viết về thiết kế, các website hay blog liên quan đến ngành, hay từ những thiết kế nổi bật. Từ những gì học hỏi được, bạn có thể chắt lọc những điều tinh túy, thiết kế đẹp, ý tưởng hay và biến tấu nó để tạo ra những ý tưởng sáng tạo mới của chính bạn.

  1. Cập nhật các xu hướng trong nghề

Việc cập nhất các xu hướng thiết kế là điều bắt buộc đối với dân designer. Bởi thiết kế là ngành nghệ thuật và luôn đổi mới để phù hợp với thời đại, sự phát triển của xã hội và nhu cầu đời sống ngày càng cao. Bạn không thể mãi trung thành với một kiểu thiết kế hay một phong cách, điều này sẽ khiến sự sáng tạo của bạn bị thui chột, những sản phẩm của bạn không có sự đột phá.

Cập nhật các xu hướng thiết kế mới là một cách hay để designer tìm ra những ý tưởng sáng tạo độc đáo, hay ho, chất lại bắt kịp được với thời đại, phục vụ được nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng. Bạn không chỉ cập nhật những xu hướng mới ở trong nước, mà còn phải tìm hiểu và quan sát sự phát triển của ngành này tại nước ngoài. Đặc biệt là các nước nổi tiếng là cái nôi nghệ thuật như Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Nhật Bản, …

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!