Xu Hướng Phát Triển Ngành Nội Thất Việt Nam Những Năm Tới

Trong những năm tiếp theo ngành nội thất Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển và những người làm nghề nội thất ngày càng hoàn thiện hơn về mọi mặt từ khâu thiết kế, vật liệu đến hoàn thiện sản phẩm. Các sản phẩm thiết kế cũng ngày một đa dạng, khách hàng có nhiều sự lựa chọn và cả sự gia nhập của các đơn vị đến từ ngoài nước nên sự cạnh tranh cũng là vấn đề rất khốc liệt.

Trên là những nhận định riêng của cá nhân tôi về những gì đang diễn ra trong hiện tại của Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Từ đó, khuyên các bạn nên học nghề nội thất và hoàn thiện kỹ năng thiết kế, thi công nội thất thật tốt để có thể ứng phó được với những khó khăn và thử thách trong những năm tới của nghề nội thất.

1. Những loại vật liệu ngành nội thất sẽ lên ngôi

Xu hướng ngành nội thất Việt Nam đáng chú ý là không gian nội thất được nhiều nhà sản xuất vật liệu ưu ái, trong nội thất thường được ứng dụng rất nhiều loại vật liệu mới thay thế cho gỗ, nhựa, sắt thép… tạo nên những vật liệu công nghiệp vừa có tính thẩm mỹ cao lại dễ dàng trong thi công, lắp đặt. Độ bền ngày càng được cải thiện. Hơn nữa nội thất trống cháy là điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Những vật liệu trống cháy cũng là những vật liệu được đánh giá là mới và có lợi ích trong sử dụng thực tế, hạn chế những rủi ro xấu có thể xảy đến.

Vật liệu nhắc đến đầu tiên tron ngành nghề nội thất có thể nói gỗ vẫn là điểm đến đầu tiên của khách hàng, gỗ là vật liệu được con người sử dụng từ ngàn xưa, đến nay gỗ vẫn là nguồn vật liệu duy nhất con người có thể tái sử dụng và trồng mới được. Ứng dụng từ gỗ thì rất đa dạng từ dạng tự nhiên đến dạng công nghiệp, gỗ có những đặc tính mà không ở một vật liệu nào khác có được, ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Các đơn vị cũng cấp các sản phẩm gỗ công nghiệp hàng đầu Việt Nam và khu vực như An Cường, Minh Long luôn cố gắng mang đến cho người sử dụng những sản phẩm tốt nhất, ngày càng thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các hóa chất trong chế phẩm khi đưa ra thị trường. Nhằm hướng đến những mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

2. Phong cách nội thất

Cuộc sống hiện đại với lối sống tự do, chính vì thế phong cách trong thiết kế nội thất cũng từ đó có những thay đổi để phù hợp với xu hướng và thời đại, mỗi năm, mỗi cá nhân, gia đình lại có những xu hướng khác nhau trong việc lựa chọn những phong cách thiết kế khác nhau của mình. Người trẻ ngày càng thích phong cách tối giản, hiện đại. Còn người trung tuổi lại thích những phong cách xanh hài hòa với thiên nhiên. Bởi vậy những người làm trong nghề nội thất luôn phải cập nhật xu hướng của người dùng. Dưới đây tôi đưa ra một số phong cách chính có thể là xu hướng trong nhiều năm tới.

  • Phong cách tối giản

Một trong những phong cách có thể trở thành xu hướng trong ngành nội thất của Việt Nam trong tương lại chính là phong cách tối giản, khi bên ngoài xã hội có quá nhiều thứ ngày một phức tạp, áp lực, thì việc có không gian nội thất tối giản, tinh tế để thư giãn là cách mà nhiều người trẻ đang lựa chọn ngày nay. Người làm nghề nội thất luôn hiểu điều đó và họ mang đến cho khách hàng những thiết kế mang phong cách tối giản, nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế.

  • Nội thất thông minh

Mọi công nghệ ngày càng trở nên gần gũi thì những ngôi nhà cũng vậy không thiếu đi những ứng dụng của công nghệ từ đó đã hình thành nên một phong cách hay đúng hơn là một dòng nội thất – Nội thất thông minh. Người sử dụng có thể điều kiện thao tác các chức năng qua những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính…  những sản phẩm nội thất thông tin mang đến cho người sử dụng những tiện ích bất ngờ, tạo nên sự khác lạ cho không gian, ngỡ ngàng cho những người bạn khi đến tham quan không gian nội thất của bạn.

  • Phong cách xanh hòa hợp với thiên nhiên

Xã hội con người ngày càng phát triển, nhiều điều kiện tự nhiên mất đi khiến cho con người muốn quay về gần với thiên nhiên nhiều hơn. Nội thất xanh là phong cách thiết kế ở đó người chủ nhà luôn quan tâm đến sử dụng những vật liệu có tính an toàn và thân thiện với môi trường. Đây là hướng đi phù hợp nhất với hiện tại và tương lại khi nó góp phần vào giảm thiểu những tác động xấu của con người tới môi trường, hài hòa không khí bên trong và ngoài ngôi nhà. Không chỉ riêng về ngành nội thất việt nam mà các quốc gia khác cũng đều hướng đến giá trị này trong cả hiện tại và tương lai. Không gian xanh không mang đến cho con người những giây phút thư giãn thực sự.

3. Những định hướng cho tương lai với ngành nội thất Việt Nam

Việt Nam là Quốc gia đặc biệt, một thị trường tiềm năng khi có nền kinh tế đang có đà phát triển mạnh mẽ, thu hút đầu tư nước ngoài rất nhiều, ngay cả ngành nội thất cũng có sự góp mặt của những công ty nội thất hàng đầu thế giời như IKEA một trong những đơn vị nội thất uy tín và nổi tiếng hàng đầu cũng đã đến Việt Nam, được rất nhiều người hưởng ứng và ủng hộ bởi ở đó có thể đáp ứng tối đa những giá trị về mặt mỹ thuật và kỹ thuật mà nhiều người dân mong muốn.

Nhưng từ sự ủng hộ đó để ngành nội thất tại việt nam phải nhìn nhận lại mình những điều thiếu sót và cần khắc phục hướng đến tương lai đầy cạnh tranh nhưng vẫn có chỗ đứng của mình, không để những công ty nước ngoài lấn át trong chính sân nhà. Vậy hướng đi nào cho ngành nội thất việt nam.

  • Chất lượng thiết kế
  • Chất lượng thi công
  • Chất lượng vật liệu
  • An toàn với môi trường

Đó là những cái cần thiết nhất vì khi nhìn lại thì chất lượng thiết kế chưa có, khả năng thi công yếu kém, vật liệu kém chất lượng, sử dụng không an toàn với môi trường. Do đó, Trong ngành nội thất thì đây là định hướng và phát triển cần thiết nhất trong tương lai mà các đơn vị thiết kế và thi công nội thất nên hướng tới.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!