Thiết Kế Nội Thất Là Gì? Tại Sao Nó Đang Trở Nên Cần Thiết Với Ai Muốn Có Không Gian Sống Tốt Hơn

Con người ngày càng dành nhiều thời gian trong nhà, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc và sức khỏe của chúng ta. Trong giai đoạn nghỉ hưu bắt buộc, như trong đại dịch Covid-19 hiện tại, chúng ta hiểu được tầm quan trọng của không gian nội thất đối với sức khỏe của chúng ta và cả tâm lý chúng ta khi chúng ta dành nhiều thời gian trong nhà.

Thiết kế nội thất là công việc của nhà thiết kế nội thất nhằm đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ, công năng cho không gian bên trong ngôi nhà, công trình kiến trúc, công trình xây dựng… Một nhà thiết kế nội thất phải lập kế hoạch, nghiên cứu, điều phối và quản lý các hạng mục dự án để có được một môi trường trong sạch và thẩm mỹ đầy đủ cho những người sử dụng không gian.

Nhưng trên thực tế, thiết kế nội thất là gì?

thiết kế nội thất là gì

Tại Việt Nam thiết kế nội thất bị nhầm lẫn với trang trí – một quan niệm sai lầm đi kèm với một số định kiến và hiểu lầm. Trên thực tế, việc lựa chọn đồ đạc nội thất, màu sắc và bố trí là một trong những khía cạnh quan trọng của nghề thiết kế nội thất. Nhưng nó không phải là đặc điểm duy nhất của nó.

Đầu tiên, điều cần thiết là phải hiểu hành vi và mong muốn của khách hàng muốn tạo ra không gian thẩm mỹ và công năng. Việc tổ chức sắp xếp, bố trí công năng nội thất là điểm xuất phát, có thể đạt được thông qua thao tác bố trí cơ bản. Sự phân chia không gian này có thể được thực hiện thông qua các bức tường, nhưng cũng có thể thông qua đồ nội thất và thậm chí cả đồ vật. Đồng thời, thiết kế nội thất phải chú ý đến các điều kiện thoải mái (dù là nhiệt, ánh sáng hay âm thanh), áp dụng những nghiên cứu con người nhờ công thái học, quy định kích thước tốt nhất cho đồ nội thất và đồ vật.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm thiết kế nội thất, chúng ta bắt tay đi vào những vấn đề chính mà thiết nội thất cần thực hiện:

Bố trí và công năng

Bố cục của một dự án, ngắn gọn là vị trí của thiết bị, đồ nội thất và đồ vật, dù cố định hay di động, trong không gian đang được thiết kế. Một sự phân bố thích hợp có thể tổ chức sự lưu thông của không gian, bố trí khu vực chức năng trong không gian. Điều đặc biệt là trong các quy hoạch kiến trúc mở, nơi người thiết kế có nhiều tự do hơn, bố trí nội thất là điều cần thiết nhất để dự án vận hành đúng chức năng.

 Để phát triển một bố cục tốt, tất nhiên, nhà thiết kế nội thất phải xem xét các tiêu chuẩn về khả năng tiếp cận, lối thoát hiểm và kích thước tối thiểu cho các phòng. Có rất nhiều tài liệu mô tả các kích thước thích hợp cho từng loại hình sử dụng không gian. Tuy nhiên, với việc các thành phố ngày càng phát triển dày đặc và bất động sản ngày càng đắt đỏ, những căn hộ siêu nhỏ và những ngôi nhà nhỏ đang bắt đầu thách thức các tiêu chuẩn tối thiểu này, cho thấy rằng các quy tắc có thể bị phá vỡ một cách cẩn thận. Do đó, điều cần thiết nhất cần hiểu là nhu cầu của không gian và người sử dụng để đề xuất các bố trí chức năng và phù hợp cho từng tình huống khác nhau.

Đồ nội thất

Dù cố định hay di động, đồ nội thất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bất kỳ công trình nội thất nào. Nhiệm vụ của nhà thiết kế là đảm bảo rằng các lựa chọn được chỉ định trong dự án sẽ có lợi cho hoạt động thường xuyên của không gian, đảm bảo rằng chúng sẽ không gây hại cho các mối quan tâm cơ bản như lưu thông, giải trí, sử dụng hàng ngày.

Đặc biệt, khi nói đến không gian nhỏ – ngày càng nhỏ hơn – sự chú ý đến việc lựa chọn từng món đồ nội thất là điều tối quan trọng. Vì lý do này, trong nhiều trường hợp, việc thiết kế những món đồ độc đáo để sử dụng hiệu quả nhất từng centimet vuông thường hiệu quả hơn. Đồ nội thất đa năng kết hợp với nhau (như băng ghế dài có thể xếp chồng lên nhau); nội thất gấp lại, xếp lại (như bàn có thể thu gọn); Việc tăng / giảm kích thước hoặc có thể được sử dụng cho các chức năng kép (đôi khi là tủ quần áo, đôi khi là vách ngăn bên trong chẳng hạn) được coi là tương lai của ngành nội thất.

Cây xanh có thể không được coi là đồ nội thất, nhưng chúng vẫn là một khía cạnh của thiết kế nội thất đáng được nhắc đến, vì chúng là đồng minh quan trọng để mang lại sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người trong nhà. Chúng lọc sạch không khí và hấp thụ các chất hóa học rất phổ biến trong nội thất khu dân cư và công ty. Khuyến nghị phổ biến là có một cây cỡ trung bình cho mỗi 10m² không gian.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!