Các Phần Mềm Vẽ Kiến Trúc 3D Cho Kiến Trúc Sư

Các Phần Mềm Vẽ Kiến Trúc 3D Cho Kiến Trúc Sư

Nhiều nền văn minh lớn được định hình bằng những công trình kiến trúc, từ lâu kiến trúc sư là một trong những người góp công vào cuộc sống thúc đẩy nền văn minh, những công trình kiến trúc thể hiện nhịp thở, lối sống của thời đại. Một trong những công cụ để giúp các nhà kiến trúc sư sáng tác các sản phẩm của mình chính là các phần mềm kiến trúcphần mềm vẽ kiến trúc 3D chuyên nghiệp.

Công việc của kiến trúc sư thực hiện làm thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc cũng như dự đoán sự phát triển của một công trình hay làm thiết kế quy hoạch của vùng, của khu dân cư, khu công nghiệp và cảnh quan đô thị. Kiến trúc sư cung cấp các giải pháp về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ cũng như giải pháp kĩ thuật) cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu xây dựng ở các lĩnh vực khác nhau.

Nhìn chung, kiến trúc sư là người trung gian đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu công năng sử dụng và nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ giữa người sử dụng với công trình kiến trúc. Kiến trúc sư phải chuyển đổi nhu cầu sử dụng của người dùng vào các giải pháp mặt bằng – không gian – kĩ thuật của công trình hoặc, thậm chí, kiến trúc sư là người tư vấn để cải tạo và đề xuất ra dây chuyền công năng mới cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư là người phải có óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật, nhằm đem lại vẻ đẹp hoàn hảo cho tác phẩm kiến trúc.

Khoa học công nghệ máy tính phát triển, các phần mềm kiến trúc ra đời, giúp giảm thời gian làm việc, đưa ra những sản phẩm có tính chính xác cao, giúp cho khách hàng dễ hình dung so với những bản vẽ tay truyền thống.

Phần mềm thiết kế kiến trúc 3d có rất nhiều phần mềm được các công ty hoặc các nhóm kỹ sư công nghệ thông tin phát triển dựa trên nhiều nền tảng, ngôn ngữ lập trình và cải tiến công nghệ nhằm phục vụ tối đa hóa lợi ích cho các nhóm công việc phù hợp với Kiến trúc sư, nhưng vì tính chất và môi trường đào tạo nên không phải phần mềm nào cũng được ứng dụng, thường chỉ có một số phần mềm phổ biến và có cơ sở dữ liệu khổng lồ thường được mọi người sử dụng nhiều hơn cả. Lựa chọn phần mềm thiết kế kiến trúc nhà đôi khi không phải là vấn đề quá quan trọng bởi làm được kiến trúc thì kỹ năng sử dụng phần mềm chỉ là một phần, thiết yếu hơn cả chính là phải có kiến thức chuyên môn hay kinh nghiệm trong khi thực hiện các dự án kiến trúc.

Công cụ phần mềm dựng 3d kiến trúc mặc dù có ý nghĩa quan trọng khi giúp cho công việc thực hiện các dự án được nhanh hơn, chính xác, chuyên nghiệp giúp cho khách hàng dù không có chuyên môn cũng có thể hiểu được điều mình nhận lại được khi làm việc với kiến trúc sư là như thế nào. Phần mềm vẽ kiến trúc 3d tôi sẽ nói đến một số phần mềm phổ biến nhất dưới đây cho thị trường và môi trường đào tạo tại Việt Nam.

  1. SketchUp

SketchUp là phần mềm được kiến ​​trúc sư sử dụng từ bước lên ý tưởng mặt bằng đến diễn họa 3D. SketchUp với giao diện thân thiện dễ sử dụng, giúp kiến trúc sư nhanh chóng và dễ dàng thiết kế và dựng hình. Đã từng là phần mềm được mua lại qua nhiều công ty và hiện tại SketchUp là sản phẩm được phát triển bởi công ty Trimble đó là hiện tại, còn kể từ lúc được mua lại bởi Google một ông lớn trong nền công nghệ của thế giới, giúp nó trở nên cực kỳ phổ biến trong giới kiến trúc, thậm chí đánh bay đi những ý nghĩ về một số phần mềm cực thịnh trước đó.

Ưu thế của sketchup là dễ học, dễ sử dụng nhất đối với mọi người. Đó cũng là một chương trình mạnh mẽ giúp truyền đạt ý tưởng thiết kế và kèm theo đó là một thư viện 3d đa dạng và phong phú đến từ các phần mềm bên thứ 3, đặc biệt là đối với kiến ​​trúc.

> Xem thêm: Phần mềm thiết kế nhà Sketchup

  1. Lumion

Lumion là phần mềm diễn họa, render, animation chuyên dụng dành cho kiến trúc. Nó tương thích một cách hoàn hảo với rất nhiều phần mềm khác cho dù bạn là một sinh viên hay là một Kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm. Lumion giúp bạn biến model 3d thành những thước phim kiến trúc sống động và ấn tượng chỉ trong nháy mắt. Lumion với giao diện thân thiện dễ hiểu, dễ sử dụng, chỉ bằng những thao tác giản đơn bạn cũng có thể tạo ra những hiệu ứng môi trường, vật liệu vô cùng sinh động, giúp sản phẩm thiết kế của bạn thu hút được khách hàng từ mọi góc nhìn.

Lumion là phần mềm vẽ kiến trúc nhà ở giúp bạn có thêm nhiều thời gian dành cho việc phát triển thiết kế của mình mà không tốn quá nhiều thời gian vào việc diễn họa. Khả năng tương tác với thiết kế cũng là điều khiến Lumion trở thành “một cuộc cách mạng mới” trong lĩnh vực đồ họa kiến trúc.

  1. Autodesk 3dsMax

Mặc dù ngày càng có nhiều phần mềm lớn mạnh, phát triển đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà thiết kế, kiến trúc sư. Nhưng trong hệ thông các phần mềm kiến trúc đang được sử dụng thì phần mềm 3dsmax vẫn là phần mềm phổ biến nhất trong thị trường 3D. Cả về chất lượng, sự chuyên nghiệp, thư viên và khả năng render… thì 3dsmax vẫn là một thế lực, một người khổng lồ thực sự trong làng các phần mềm 3D. 3Dsmax có khả năng mô hình hóa các mô hình kiến trúc với rất nhiều plugin (phần mềm bổ trợ bên thứ 3) linh hoạt. Không chỉ trong kiến trúc, nội thất 3ds max còn được sử dụng bởi các nhà phát triển trò chơi điện tử, các công ty quảng cáo, công nghệ phim ảnh.

> Xem thêm: Khóa Học 3ds Max Kiến Trúc Thực Hành Thực Tế

Sử dụng các phần mềm thiết kế kiến trúc 3D cho kiến trúc sư luôn yêu cầu cấu hình máy tính phải đáp ứng tốt. Trước tiên bạn hãy tham khảo xem máy tính mình có đáp ứng được không hay cần phải nâng cấp đổi mới gì để sử dụng tốt các phần mềm dựng 3D kiến trúc nội thất này:

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status