Tư Vấn Chọn Các Ngành Khối V Nào Để Thi Đại Học?

Khác với những khối thi A, B, C, các ngành khối V không chỉ đòi hỏi thí sinh dự thi cần nắm vững kiến thức mà nó còn là một khối thi năng khiếu, yêu cầu bạn cần có năng khiếu vẽ tay và có sự đam mê với vẽ. Các ngành học liên quan đến môn Vẽ tay là những ngành về nghệ thuật, kỹ thuật, yêu cầu sự sáng tạo trong quá trình học tập hay làm việc sau này. Trong bài viết này, chúng tôi gợi ý một số ngành học bạn đọc có thể cân nhắc theo học nếu quyết định dự thi khối V.

Các Ngành Khối V Gồm Những Ngành Nào?

Khối V bao gồm 3 môn thi là Toán, Lý, Vẽ.

  1. Thiết kế nội thất

ngành thiết kế nội thất khối v

Thiết kế nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa các yếu tố thẩm mỹ như màu sắc, hình khối, tỷ lệ, bố cục, ánh sáng, … để tạo ra không gian sống và làm việc đẹp mắt, thu hút và hiệu quả đối với các hoạt động của con người khi sử dụng không gian đó. Để học ngành này tại các trường đại học bạn cần thi đầu vào khối V.

Sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ kiến thức, con mắt thẩm mỹ và khả năng sáng tạo liên quan đến thiết kế nội thất hoàn chỉnh, lập kế hoạch và quản lý thi công cho nhiều thể loại không gian cùng các phong cách thiết kế đa dạng.

Hiện nay, thiết kế nội thất là ngành học được nhiều bạn trẻ yêu thích xuất phát từ sự đam mê cùng với cơ hội việc làm thấy rõ của nghề này, mức lương ổn định và được đánh giá là cao hơn so với các ngành khác. Đây sẽ là ngành học bùng nổ trong tương lai gần khi mà nhu cầu nguồn nhân lực đang thiếu rất nhiều.

  1. Kiến trúc

ngành thiết kế kiến trúc khối v

Khi nhắc tới Kiến trúc sư, chúng ta thường dành cho họ sự coi trọng và ngưỡng mộ. Đơn giản thôi bởi để trở thành kiến trúc sư là một quá trình học tập vất vả và áp lực. Đây được xem là một trong những ngành học khó nhất thuộc khối V. Không phải ai cũng có thể trở thành kiến trúc sư và thi đậu ngành kiến trúc tại các trường đại học.

Chương trình đào tạo của ngành này kéo dài từ 4-5 năm với các môn học về tính toán, khoa học kỹ thuật và thẩm mỹ. Để thiết kế một công trình kiến trúc, người kiến trúc sư cần phải nghiên cứu nhiều yếu tố, áp dụng nhiều kiến thức để tạo ra một công trình đạt yêu cầu thẩm mỹ, chức năng và an toàn đối với người sử dụng.

Ngành kiến trúc được xem là một trong các ngành có mức lương cao hiện nay. Tuy nhiên, ngành này đòi hỏi sự cận thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết. Để có mức lương cao cũng đi kèm với áp lực công việc, sự sáng tạo và kinh nghiệm làm việc.

  1. Thiết kế thời trang

ngành khối v thiết kế thời trang

Thời trang phát triển trong bất kỳ thời kỳ nào. Khi nền kinh tế tăng trưởng như hiện nay thì thời trang đang thật sự lên ngôi, dù bạn là ai thì bạn đều có nhu cầu về quần áo, với những người quan tâm đến cái đẹp thì quần áo là thứ thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Điều này là lý do cho việc nhu cầu nhân lực ngành thiết kế thời trang tăng vượt bậc, sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đối với ngành học thiết kế thời trang, sinh viên được tha hồ thể hiện sự sáng tạo và gu thẩm mỹ của mình vào những bản thiết kế. Bạn cũng sẽ được làm việc trong ngành công nghiệp hiện đại, thay đổi theo xu hướng từng ngày, từng giờ. Ngành học này gắn liền với các yếu tố như trang phục, trang sức, phụ kiện, …

  1. Thiết kế đồ họa

thiết kế đồ họa ngành khối v

Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và mỹ thuật thông qua các hình ảnh nhằm mục đích truyền tài thông điệp tới người tiêu dùng. Cũng giống như thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, đây là ngành nghệ thuật ứng dụng vào cuộc sống.

Sinh viên ngày thiết kế đồ họa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nền tảng và chuyên sâu về nghệ thuật, khả năng trình bày diễn đạt thông qua các hình ảnh với thiết kế bắt mắt, thu hút và quan trọng là thể hiện được nội dung cần hướng tới.
Mặc dù ngành thiết kế đồ họa hiện nay có nhiều trường đào tạo, số lượng sinh viên theo học đông nhưng thị trường lao động vẫn thiết hụt nhân lực.

Sau khi ra trường các bạn có thể đam nhận các vị trí như chuyên viên thiết kế, marketing, thiết kế logo, sân khấu, làm phim hoạt hình, truyện tranh, …

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã đăng ký thành công!