Học Kiến Trúc Là Học Những Gì Và Có Khó Không?

Học Kiến Trúc Là Học Những Gì Và Có Khó Không?

Kiến trúc là ngành học nghệ thuật kết hợp với kỹ thuật bởi một công trình ngoài yếu tố thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo sự an toàn và khả năng ứng dụng trong thực tế. Nếu bạn lựa chọn nghề Kiến trúc sư cho sự nghiệp tương lai của mình thì bên cạnh sự yêu thích với nghệ thuật vừa phải có sự đam mê các các môn khoa học tự nhiên. Trong bài viết này sẽ thông tin đến bạn đọc học kiến trúc là học những gì và có khó không.

 1. Kiến trúc sư là gì? Học gì để làm được nghề Thiết kế kiến trúc?

Kiến trúc sư là người thiết kế nên mặt bằng, không gian, cấu trúc và hình khối của một công trình cũng như dự đoán sự phát triển của một công trình, quy hoạch của vùng, khu dân cư, cảnh quan đô thị. Là người đưa ra giải pháp kiến trúc bao gồm công năng, tính thẩm mỹ và giải pháp kỹ thuật cho các đối tượng khách hàng tùy vào nhu cầu xây dựng trong những lĩnh vực khác nhau.

Công việc của một kiến trúc sư bao gồm cả về thẩm mỹ và kỹ thuật để tạo nên vẻ đẹp độc đáo, hài hòa và ấn tượng cho một công trình kiến trúc.

Có thể bạn quan tâm: Học Thiết Kế Kiến Trúc Online

Học kiến trúc là học những gì?

Để trở thành một nhà kiến trúc sư, bạn cần được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp để có đầy đủ kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực tiến. Dưới đây là những kiến thức bạn cần được học trong khóa Thiết kế kiến trúc:

 • Nguyên lý thiết kế kiến trúc và Quy hoạch kiến trúc: học đặc điểm và yêu cầu của các công trình kiến trúc, phân loại không gian và công năng của công trình kiến trúc, nguyên tắc tổ chức không gian bên trong và bên ngoài công trình. Học các nguyên tắc thiết kế và quy hoạch không gian kiến trúc. Các kiến thức này giúp bạn biết cách quy hoạch một không gian hợp lý, phòng khách bố trí ở đâu, phòng ngủ ở đâu, …
 • Nguyên tắc tổ hợp hình khối trong kiến trúc: giúp nhà thiết kế tạo được những hình khối đẹp cho công trình.
 • Cấu tạo kiến trúc: học các kiến thức về quy chuẩn, kích thước của các thành phần trong kiến trúc gồm móng, sàn, tường, mái, lan can, cầu thang, …
 • Phác thảo bản vẽ kiến trúc: phác họa ý tưởng ngôi nhà, công trình kiến trúc bằng bút chì, các nguyên tắc phối cảnh 3 chiều.
 • Điện và cấp thoát nước: học các nguyên tắc thiết kế hệ thống điện, hệ thống nước, an toàn trong điện nước. Giúp kiến trúc sư thiết kế hệ thống điện nước như thế nào cho hợp lý và đảm bảo an toàn
 • Autocad và lập hồ sơ kiến trúc: học thuần thạo lệnh Autocad sử dụng trong thiết kế kiến trúc và cách lập một bộ hồ sơ kiến trúc đầy đủ
 • Học 3Ds max-vray, Sketchup và Photoshop: học sử dụng phần mềm 2D, 3D từ cơ bản đến nâng cao để bạn vẽ diễn họa các ý tưởng thành những hình ảnh thực tế.
 • Tư duy thiết kế: Khi đã có đầy đủ các kiến thức về chuyên ngành, bạn sẽ cần học cách tư duy vận dụng những kiến thức đó trong từng không gian, từng thể loại công trình. Năm bắt được xu hướng nhu cầu thực tế trong công trình kiến trúc hiện nay.
 • Thực hành thiết kế kiến trúc: đây là phần quan trọng để các bạn áp dụng những kiến thức đã có để tự thiết kế ra những công trình kiến trúc từ đâu tới cuối.

Có thể bạn quan tâm: Diễn Họa Kiến Trúc Là Gì?

 1. Học kiến trúc có khó không?

Học kiến trúc có khó không?” là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi tìm hiều về ngành này. Câu trả lời khó hay dễ còn phụ thuộc vào khả năng học tập, tiếp thu kiến thức của từng người. Nhưng học để trở thành một kiến trúc sư thực thụ là điều không dễ. Khi xây một ngôi nhà đòi hỏi bạn phải đo đạc, tính toán và lựa chọn chất liệu phù hợp, không chỉ quan tâm về thẩm mỹ của ngôi nhà đó mà sự an toàn, vững vàng còn quan trong hơn nhiều. Điều này không hề đơn giản. Do vậy để học được ngành kiến trúc bạn nên giỏi hai bộ môn Toán và Lý là điều bắt buộc. Nếu bạn nhận thấy bản thân có niềm yêu thích với hai môn này và sở hữu điểm số khả quan ở cấp ba thì hãy mạnh dạn theo đuổi ngành học Kiến trúc. Bên cạnh đó, ngoài sự đam mê và yêu thích dành cho ngành kiến trúc, hãy chuẩn bị thêm cho bản thân sự kiên trì, bền vững để có thể theo học được hết chương trình đào tạo của ngành này. Chắc chắn rang, đôi lúc bạn sẽ thấy kiến thức thật nhiều và khó, nhưng với những gì bạn đã chuẩn bị thì hành trang trở thành một Architect thực thụ sẽ dễ dang hơn.

Trở thành những nhà thiết kế kiến trúc thực thụ trong tương lai bằng cách tham gia khóa học:

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status